KhonThai America : คนไทยในอเมริกา

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: ภาษาไทย แจก discuz
ดู: 31164|ตอบกลับ: 0

"Oyster Card" บัตรครอบจักรวาลใน London

[คัดลอกลิงก์]

1188

กระทู้

4

ติดตาม

6153

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

โพสต์เมื่อ 2019-8-9 20:07:54 |ดูโพสต์ทั้งหมด

                  สำหรับใครที่กำลังจะไปเรียน London สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ บัตร Oyster Card ค่ะ เพราะบัตรนี้สำคัญมากในการใช้ชีวิตที่นี่  วันนี้มารู้จักกับบัตรนี้กันว่าใช้ทำอะไรบ้าง

3.jpg
Londonist

                 Oyster Card คือบัตรโดยสารที่ใช้เดินทางใน London คล้ายกับบัตรแมงมุมบ้านเรา แต่บัตรนี้สามารถใช้ขึ้นได้ทั้งรถไฟ รถไฟใต้ดิน รถราง รถบัส และเรือ จึงเรียกได้ว่าเป็นบัตรครอบจักรวาลจริงๆ  ดูแผนผังรถไฟและรถบัสที่นี่ คลิก

Oyster Card ซื้อได้ที่ไหนบ้าง
1. สนามบินลอนดอนทุกแห่ง โดยขายอยู่ที่สถานีรถไฟใต้ดินหรือสถานีรถไฟภายในสนามบิน
2. สถานีรถไฟใต้ดินหรือสถานีรถไฟในลอนดอน
3. ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
4. ร้านสะดวกซื้อทุกแห่งในลอนดอนที่มีเครื่องหมาย “Oyster Ticket Stop”

5.jpg


ระบบ Oyster Card
1. แบบเติมเงิน  “Pay as you go” ระบบจะตัดเงินออกโดยคิดจากระยะทาง แต่ก็มีระบบที่เรียกว่า “Daily Cap” คือยอดสูงสุดที่ต้องจ่ายต่อวัน เช่น ถ้าขึ้นรถไฟโซน 1-2 ราคา 1 เที่ยวคือ £2.40 แต่ถ้าขึ้นหลายครั้งใน 1 วัน ยอดที่เราต้องจ่ายสูงสุดจะอยู่ที่ £7.00 หังจากนี้ระบบจะไม่ตัดเงินแล้ว เท่ากับว่าหลังนี้คือขึ้นฟรีค่ะ แต่ต้องแตะบัตรขึ้นลงด้วยนะคะ ส่วนรถบัสเที่ยวละ £1.50 ยอดสูงสุดที่ต้องจ่ายคือ £4.50 หลังจากนั้นขึ้นฟรี

2. แบบ “Travelcard”
จะมีแบบ 1-Day Travelcard, 7-Day Travelcard, 1 Month travelcard และ 1-year travelcard ใครที่เรียนเมืองอื่นแล้วจะมาเที่ยวลอนดอนแล้วอยู่น้อยกว่า 5 วัน ให้ซื้อแบบเป็นเที่ยวๆ จะประหยัดกว่า เพราะ 1-Day Travelcard จะแบ่งเป็นแบบ Peak (£18.10) ใช้ได้ทุกช่วงเวลา กับแบบ Off Peak (£12.70) ไม่สามารถใช้ได้ในวันวันจันทร์ถึงวันศุกร์ระหว่าง 6:30 น. - 9:30 น. กับ 16:00 น. - 19:00 น. เพราะฉะนั้น แบบเติมเงิน Daily Cap จะคุ้มกว่า แต่ถ้าใครเที่ยวลอนดอนมากกว่า 5 วัน ให้ใช้ 7-Day Travelcard โดยบัตรที่ใช้โซน 1-2 ราคา £34.10  ส่วนโซน 1-6 ราคา £62.30 ค่ะ ถูกกว่าแบบเติมเงิน

3. “Hopper Fare” สำหรับการนั่งรถบัส
ใครที่ต้องนั่งรถบัสหลายเที่ยวในเวลา 1 ชม. จะมีระบบ Hopper Fare ที่ใน 1 ชม. จะเปลี่ยนรถกี่สาย กี่เที่ยว กี่คันก็ได้ โดยเสียแค่ £1.50 เหมือนขึ้นแค่เที่ยวเดียว

4.jpg
pinsuto.com

การเติมเงิน เช็กยอดเงิน ซื้อ Travelcard
1. แอปพลิเคชัน TFL
หลังจากซื้อบัตรแล้วก็เอามาผูกกับแอปพลิเคชัน TFL ได้ ช่วยให้เราดูได้ว่าใช้บัตรไปไหนมาบ้าง เช็กเส้นทาง สถานีขึ้น-ลง และยังเติมเงินได้ด้วย

2. พนักงานในสถานี หรือ Oyster kiosk
วิธีที่สะดวกและง่ายคือติดต่อผ่านเจ้าหน้าที่ในสถานีหรือใช้ตู้ Oyster kiosk  โดยแตะบัตรเข้ากับเครื่องอ่านสีเหลือง แล้วทำตามขั้นตอนที่เครื่องแนะนำ

1.jpg
London Pass

การใช้ Oyster Card
- แตะ Oyster Card กับเครื่องอ่านบัตรสีเหลืองทั้งขาเข้าและขาออก เวลาขึ้นรถไฟ รถไฟใต้ดิน และเรือ
- รถบัสกับรถรางแตะบัตรเฉพาะขาเข้า ไม่ต้องแตะบัตรตอนลง

2.jpg
Notts TV

ข้อควรระวัง
1. หากออกจากรถไฟใต้ดินแล้วไม่มีเครื่องกั้นตรงขาออก ก็ต้องเอาบัตรไปแตะกับเครื่องอ่านบัตร ไม่งั้นอาจโดนชาร์จเงินเพิ่มได้เพราะระบบจะไม่รู้ว่าเราออกจากรถไฟที่สถานีไหนค่ะ
2. อย่าใช้เงินสดในการขึ้นรถบัส เพราะรถบัสที่นี่ไม่รับเงินสด
3. การใช้เงินสดซื้อตั๋วเที่ยวเดียวบนรถไฟ แต่ราคาที่จ่ายอยู่ที่ £4.90 เลยนะคะ แต่ถ้าใช้ Oyster Card ราคาจะอยู่ที่ £2.40 เท่านั้น แล้วยิ่งซื้อ 18+ Student Oyster photocard ยิ่งถูกลง ใครไปเรียนแนะนำให้ซื้อ 18+ Student Oyster photocard ค่ะ
4. Visitor Oyster Card จะต่างกับ Oyster Card ตรงที่เอาไปผูกกับแอป Oyster Card ไม่ได้ และต้องเสียค่าบัตร Visitor Oyster Card £5 (แลกคืนไม่ได้) ส่วน Oyster Card จะได้ค่ามัดจำ £5  คืนค่ะ
5. ใครที่ไปเรียนลอนดอน แนะนำให้สมัคร 18+ Student Oyster photocard หรือ Oyster Card แบบนักเรียน จะได้ส่วนลดค่าบัตร Travelcards ค่ารถบัส และรถราง ได้ 30% จากราคาเต็ม (สมัครได้เมื่อลงทะเบียนเรียนและมีไอดีนักเรียนในลอนดอนแล้ว) ค่าสมัคร £20


                      นี่คือความสำคัญของการมี Oyster Card เมื่อมาเรียนลอนดอนนะคะ  ส่วนใครที่สนใจเรียนที่อังกฤษ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ อีเมล enroll@khonthaiamerica.com หรือทาง Inbox https://www.facebook.com/KhonThaiAmerica ทางเรามีเจ้าหน้าที่ดูแลนักเรียนอยู่ตามเมืองต่างๆ
เช็ครายชื่อเจ้าหน้าที่ ที่นี่  http://khonthaiamerica.com/services/khon-thai-america-staff/


โดย Ice : KhonThaiAmerica
เรียบเรียงจาก https://www.dek-d.com/studyabroad/53351/


ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|KhonThai America

GMT+7, 2021-2-27 11:23 , Processed in 0.038106 second(s), 26 queries .

Powered by Discuz! X2.5  Language by l3eil3oy

© 2001-2012 Comsenz Inc. style by eisdl

ขึ้นไปด้านบน