KhonThai America : คนไทยในอเมริกา

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: ภาษาไทย แจก discuz
ดู: 471|ตอบกลับ: 0

มาดูอาหารในโรงอาหารของมหาวิทยาลัยชื่อดังในอเมริกา

[คัดลอกลิงก์]

1085

กระทู้

4

ติดตาม

5626

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

โพสต์เมื่อ 2018-4-5 20:28:05 |ดูโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย ice999 เมื่อ 2018-4-5 20:27

                        

             หลายมหาวิทยาลัยชื่อดังในอเมริกา จะเน้นคุณภาพของอาหารรวมไปถึงวัตถุดิบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย เพราะไม่เช่นนั้น อาจจะโดนร้องเรียนเรื่องอาหารได้ ทางมหาวิทยาลัยจึงต้องให้สำคัญกับเรื่องอาหารของนักศึกษาด้วย มาดูกันว่า แต่ละมหาวิทยาลัยจะมีอาหารแบบไหนกันบ้าง

University of Chicago

    เริ่มกันที่ University of Chicago ค่ะ จุดเด่นโรงอาหารกลางที่นี่ จะเน้นการใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่น โดยร้อยละ 40 ของวัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงอาหารมาจากท้องถิ่นค่ะ ทางมหาวิทยาลัยจะเลือกซื้อวัตถุดิบจากเจ้าของกิจการที่เป็นชนกลุ่มน้อยของสังคม เพื่อเป็นการกระจายรายได้ ว่ากันว่าไข่ทุกใบที่สั่งมาที่นี่เป็นไข่จากไก่ที่เลี้ยงแบบไม่ขังกรง ส่วนกาแฟที่ขายอยู่เป็นกาแฟที่มาจากระบบการค้าที่เป็นธรรม หรือ fair trade แถมยังมีกิจกรรมที่เรียกว่า “mystery diners” เพื่อให้นักศึกษาได้ร่วมกันแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรสชาติและคุณภาพของเมนูต่างๆ จากนั้นเจ้าหน้าที่จะนำความเห็นเหล่านี้มาปรับปรุงการให้บริการต่อไปค่ะ

1.jpg
Photo Credit: sustainability.uchicago.edu


Princeton University

    Princeton University มหาวิทยาลัยนี้นอกจากจะเป็น 1 ใน 8 Ivy League ของสหรัฐอเมริกาแล้ว ยังเป็นมหาวิทยาลัยที่ให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารการกินมากๆ ค่ะ โรงอาหารที่นี่จะเน้นความหลากหลายของอาหารและความสดใหม่ ไม่เพียงเท่านั้น ที่นี่ยังมีเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลของอาหารแต่ละเมนู ตั้งแต่เรื่องของส่วนผสมและวัตถุดิบที่ใช้ (เป็นประโยชน์มากๆ กับคนที่มีปัญหาเรื่องแพ้อาหารบางชนิด เช่น ถั่ว เนย อาหารทะเล) แถมยังจัดอันดับอาหารโดยวัดจากเมนูที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนน้อยที่สุดไปหามากที่สุด เพื่อให้เห็นกันไปเลยว่าการกินอาหาร การทิ้งอาหาร และเศษอาหารนั้นส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมแค่ไหน

2.jpg
Photo Credit: hres.princeton.edu


Northwestern University

    อีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่ทุ่มเทกับเรื่องอาหารการกินไม่แพ้กันคือ Northwestern University ที่นี่ให้ความสำคัญกับเรื่องการสร้างความเข้าใจว่าวัตถุดิบที่ใช้ในการทำอาหารนั้นมาจากแหล่งใด มีการเพาะปลูกอย่างไร ด้วยการจัดอีเวนต์ที่เรียกว่า Farm to Fork พานักศึกษาที่สนใจไปทัวร์ฟาร์ม!! พูดคุยกับเจ้าของฟาร์มและชิมอาหารที่ปรุงกันสดๆ ที่ฟาร์มเลย ส่วนโรงอาหารในมหาวิทยาลัย มีการจัดโซนเพื่อให้นักศึกษาได้ลองทำอาหารด้วยตัวเอง นอกจากพวกเขาจะได้กินอาหารฝีมือตัวเองแล้ว ก็ยังได้เรียนรู้เคล็ดลับการทำอาหารให้อร่อยจากเชฟที่จะมาคอยให้คำแนะนำอีกด้วยนะ เป็นกิจกรรมยามเที่ยงที่ถูกใจใครหลายคนเลยล่ะค่ะ

3.jpg
Photo Credit: northwestern.edu


Johns Hopkins University

    Johns Hopkins University มหาวิทยาลัยนี้มีชื่อเสียงโด่งดังมากกกก แถมยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดอันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วย ที่นี่มีชื่อเสียงเรื่อง ‘ความสดใหม่’ ของอาหาร เพราะทางมหาวิทยาลัยมีจุดยืนว่า จะต้องทำอาหารที่สดใหม่ที่สุดเพื่อคุณภาพและรสชาติที่ดีที่สุดให้กับนักศึกษา (ไม่ต้องแปลกใจถ้าจะได้เห็นการอบขนมปังที่โรงอาหารกันเกือบทั้งวัน นักศึกษาจะได้กินขนมปังสุกใหม่ เสิร์ฟร้อนๆ จากเตาอบเลยนะ)

4.jpg
Photo Credit: hub.jhu.edu    ทางมหาวิทยาลัยยังมีการจัดกิจกรรมที่ชื่อว่า Better Than Mail เพื่อให้พ่อแม่ของนักศึกษาสามารถส่งเมนูเด็ดของตัวเองมาที่ฝ่ายดูแลเรื่องอาหารของมหาวิทยาลัย ซึ่งแต่ละเมนูจะถูกคัดเลือกและนำมาปรุงให้นักศึกษารับประทาน นอกจากจะเพิ่มความหลากหลายให้กับเมนูที่มีอยู่แล้ว ยังช่วยให้นักศึกษาจากต่างชาติหรือต่างรัฐ หายคิดถึงบ้านได้ด้วยนะ (คิดถึงอาหารรสมือแม่เลยใช่มั๊ยล่ะคะ)

5.jpg
Photo Credit: jhu.edu


Brown University

    อีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงเรื่องความจริงจังในการทำอาหารให้กับนักศึกษาคือ Brown University (เป็น 1 ใน Ivy League ด้วยนะ) มหาวิทยาลัยแห่งนี้จัดทำระบบออนไลน์ที่เรียกว่า MyMeal ที่เหมือนกับคลังข้อมูลด้านอาหาร มีทั้งข้อมูลทางโภชนาการ ส่วนผสม วัตถุดิบที่ใช้ในแต่ละเมนู ซึ่งหากเมนูไหนเป็นเมนูมังสวิรัติ วีแกน หรือกลูเตนฟรี จะมีการแปะฉลากแบบพิเศษเอาไว้ เอาใจคนรักสุขภาพสุดๆ ส่วนคนที่แพ้อาหารบางประเภทยังสามารถเข้ามาตรวจสอบรายละเอียดของอาหารได้อีกด้วย และหากว่าเลือกเมนูที่ถูกใจได้แล้วแต่ยังไม่มีเวลาเดินไปที่โรงอาหาร ทางมหาวิทยาลัยมีอีกหนึ่งบริการนั่นคือการจัดส่งอาหารภายในมหาวิทยาลัยผ่านระบบ Express Delivery แบบนี้ใครที่อ่านหนังสือสอบจนเพลินก็ไม่ต้องกังวลเรื่องมื้ออาหารอีกต่อไปค่ะ

7.jpg
Photo Credit: news.brown.edu


Stanford University

    มหาวิทยาลัยสุดท้ายที่ภูมิใจนำเสนอในวันนี้คือ Stanford University ค่ะ มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีความล้ำหน้าในหลายๆ เรื่อง หนึ่งในนั้นคือเรื่องอาหารค่ะ เพราะเขาให้ความใส่ใจกับอาการแพ้อาหารของนักศึกษาเป็นอย่างมาก และอาหารที่นักศึกษาจำนวนมากแพ้คืออาหารที่มีส่วนผสมของถั่วลิสง ทางมหาวิทยาลัยถึงกับประกาศให้พื้นที่ในเขตโรงอาหาร Ricker เป็นเขต ‘peanut-sensitive’ หรือเขตที่อ่อนไหวต่อถั่วลิสง ดังนั้นพื้นที่บริเวณนี้จึงปลอดถั่วลิสง ถือเป็นครั้งแรกที่มีความพยายามให้ความช่วยเหลือกับอาการแพ้อาหารของนักศึกษาอย่างจริงจัง

6.jpg
Photo Credit: rde.stanford.edu


    ไม่เพียงเท่านั้นค่ะ Stanford University ยังได้รับการจัดอันดับจากองค์กรพิทักษ์สัตว์ PETA ให้เป็นมหาวิทยาลัยที่เป็นมิตรกับกลุ่มวีแกนมากที่สุดประจำปี 2015 อีกด้วย เพราะโรงอาหารที่นี่จะมีเมนูสำหรับคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ และใช้วัตถุดิบที่ปราศจากส่วนผสมจากไขมันสัตว์อีกด้วยค่ะ
8.jpg
Photo Credit: rde.stanford.edu                           อาหารแต่ละมหาวิทยาลัย น่าสนใจทั้งนั้นเลยใช่มั้ยคะ ถ้าใครอยากมาลองทานต้องลงเรียนที่มหาวิทยาลัยนั้น ๆ เลยค่ะ ใครที่สนใจเรียนที่อเมริกา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ อีเมล enroll@khonthaiamerica.com หรือทาง Inbox https://www.facebook.com/KhonThaiAmerica   ทางเรามีเจ้าหน้าที่ดูแลนักเรียนอยู่ตามเมืองต่างๆ
เช็ครายชื่อเจ้าหน้าที่ ที่นี่  http://khonthaiamerica.com/services/khon-thai-america-staff/


โดย Ice : KhonThaiAmerica

ที่มา https://www.dek-d.com/studyabroad/49135/

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|KhonThai America

GMT+7, 2019-3-20 00:05 , Processed in 0.158665 second(s), 26 queries .

Powered by Discuz! X2.5  Language by l3eil3oy

© 2001-2012 Comsenz Inc. style by eisdl

ขึ้นไปด้านบน