KhonThai America : คนไทยในอเมริกา

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: ภาษาไทย แจก discuz
ดู: 533|ตอบกลับ: 0

เมื่อกระเป๋าเดินทางตกเครื่อง ควรทำอย่างไรดี?

[คัดลอกลิงก์]

1085

กระทู้

4

ติดตาม

5626

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

โพสต์เมื่อ 2018-3-28 13:57:06 |ดูโพสต์ทั้งหมด

                    เมื่อเราจะเดินทางไปอเมริกา ส่วนใหญ่อาจจะมีการเปลี่ยนเครื่องอย่างน้อย 1 ครั้ง ซึ่งโดยปกติแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ก็จะลำเลียงกระเป๋าเราไปที่จุดหมายปลายทางให้เอง แต่ถ้าหากเกิดเหตุขัดข้องบางอย่าง ที่ทำให้กระเป๋าเราตกหล่นหรือมาช้ากว่ากำหนดล่ะ เราจะทำยังไงได้บ้าง มาดูวิธีรับมือกันเลย

airport-519020_960_720.jpg
photo by StelaDi /pixabay.com/

1. ของที่ไม่ควรแพ็คไปในกระเป๋าเดินทางที่จะต้องโหลดใต้ท้องเครื่อง
- เครื่องประดับและของมีค่า
- เงินสด บัตรเดบิต บัตรเครดิต (แบ่งเงินสดบางส่วนซ่อนไว้ในกระเป๋าเดินทางได้ แต่ต้องแอบดีๆ)
- คอมพิวเตอร์
- ของที่สามารถแตกได้ (ต้องห่อดีๆ ไม่ให้มันกระแทกกัน)

1.jpg
photo by Free-Photos/pixabay.com/


2. ติดป้ายชื่อที่หูกระเป๋า
นอกจากป้ายชื่อลายสวยๆ ที่เราเลือกซื้อมาเองแล้ว หยิบป้ายชื่อกระดาษของแต่ละสายการบินที่มีบริการตรงเคาน์เตอร์เช็คอินมาห้อยด้วยก็ดีค่ะ เพราะสีและโลโก้ของแต่ละสายการบินจะช่วยให้สังเกตง่ายขึ้น เขียนรายละเอียดต่างๆ ให้ชัดเจนเป็นภาษาอังกฤษ ภาษาที่ใช้ในประเทศปลายทาง หรือถ้ารู้ภาษาอื่นอีกก็เขียนได้ค่ะ แต่อย่าให้ดูรก หรือเลอะเทอะ จนอ่านลำบากนะคะ

2.jpg
photo by StillWorksImagery/pixabay.com/


3. ติดป้ายชื่อด้านในกระเป๋าด้วย
แปะชื่อและวิธีติดต่อไว้ด้านในของกระเป๋าเดินทางด้วย อย่างเช่นในช่องซิปด้านนอก รวมถึงใส่สำเนาตั๋วเครื่องบินไว้ด้วย เผื่อกระเป๋าสลับกับใครไป คนนั้นจะได้ติดต่อเราได้

3.jpg
photo by BonnieHenderson/pixabay.com/


4. แปะเทปสีไว้ที่กระเป๋ากระเป๋าเดินทางส่วนมากก็จะคล้ายๆ กันหมด เวลายืนรอรับกระเป๋าที่สายพาน บางทียังต้องก้มไปอ่านป้ายก่อนว่าใช่ชื่อเราหรือไม่ ฉะนั้นถ้าหาเทปสะท้อนแสงสีเด่นๆ มาแปะไว้ที่ตัวกระเป๋า หรือจะพันรอบมือจับ ก็ช่วยให้เห็นกระเป๋าเราเด่นมาแต่ไกล และก็ควรพกเทปม้วนนี้ติดตัวไปด้วยนะคะ เวลาอยู่หอพักหรือต้องแชร์ห้องกับคนอื่น ก็สามารถใช้เทปนี้เป็นสัญลักษณ์ประจำตัวเราได้ค่ะ ซื้อของกินของใช้อะไรมาส่วนตัว ก็แปะได้เลย

4.jpg
photo by tookapic/pixabay.com/


5. ถ่ายรูปกระเป๋าเก็บไว้หลังจากติดป้ายชื่อและทำสัญลักษณ์บนกระเป๋าเรียบร้อยแล้ว ก็ถ่ายรูปเก็บไว้ค่ะ นอกจากจะเก็บภาพไว้ในกล้องดิจิตอลและในโทรศัพท์แล้ว ถ้าอัดภาพทันก็ควรทำนะคะ แล้วเก็บรูปไว้ในหนังสือเดินทาง ถ้าหากระเป๋าเดินทางไม่เจอ ก็สามารถนำรูปไปให้เจ้าหน้าที่ดูได้เลยค่ะ ง่ายกว่าการพยายามอธิบายให้เห็นเป็นรูปเป็นร่างตั้งเยอะ (ถ้ากระเป๋ามีตำหนิ เช่นบุบหรือมีรอยตรงไหน ก็ถ่ายจุดนั้นไว้ด้วยชัดๆ ค่ะ)

5.jpg
photo by ivabalk/pixabay.com/


6. แกะป้ายเก่าๆ ออก
เมื่อเรานำกระเป๋าเดินทางไปเช็คอินที่เคาน์เตอร์สายการบิน เจ้าหน้าที่จะพิมพ์รหัสและบาร์โค้ดออกมาพันรอบหูกระเป๋าให้ และส่งสติ๊กเกอร์ที่มีข้อมูลเดียวกันให้เราเก็บไว้ (baggage identification tag) เราต้องเก็บใบนี้เอาไว้ให้ดีจนกว่าเราจะถึงปลายทาง และได้รับกระเป๋าเรียบร้อยแล้ว เพราะถ้ากระเป๋าหาย การที่มีใบนี้จะช่วยได้มากเลยค่ะ

แต่ถ้าไม่มีปัญหาอะไรเกิดขึ้น กระเป๋าเดินทางไม่ได้หายไปไหน ก่อนจะขึ้นเที่ยวบินขากลับก็อย่าลืมแกะป้ายบาร์โค้ดที่พันรอบหูกระเป๋าออกนะคะ เพราะเมื่อเราเช็คอินขากลับ เจ้าหน้าที่ก็จะพิมพ์รหัสใหม่ให้อีกค่ะ การแกะป้ายเก่าๆ ออกก็ช่วยให้เจ้าหน้าที่ทำงานสะดวกมากขึ้น และลดโอกาสที่กระเป๋าจะไปโผล่ผิดที่ได้ด้วยค่ะ

6.jpg
Pinterest


7. แต่ถ้ากระเป๋าหายไประหว่างทางแล้วล่ะ
ถ้ากระเป๋าเดินทางมาครบหมดแล้ว แต่ไม่มีของเรา ก็มองไปรอบๆ หาเคาน์เตอร์ของสายการบินที่เราเพิ่งโดยสารมา หรือไปตามป้าย Lost Baggage/Luggage ก็ได้ค่ะ เสร็จแล้วก็บอกเจ้าหน้าที่พร้อมให้ดูสติ๊กเกอร์ที่มีรหัสพร้อมบาร์โค้ด ที่ได้มาตอนเช็คอินกระเป๋าค่ะ เจ้าหน้าที่ก็จะตรวจสอบให้เอง บางทีกระเป๋าของเราอาจจะกำลังอยู่บนเที่ยวบินถัดไปก็ได้ค่ะ

7.jpg

photo by jstarj/pixabay.com/


8. ถ้ากระเป๋าของเราไม่ได้กำลังตามมา
จ้าหน้าที่ก็จะเช็คย้อนไปเรื่อยๆ เองค่ะ ว่ามันหายไปช่วงไหน หรืออาจจะส่งคนไปดูตามสายพาน อื่นๆ ให้ก็ได้ ทีนี้การยื่นรูปกระเป๋าให้เจ้าหน้าที่ก็จะช่วยได้มากเลยค่ะ นอกจากนี้ก็ควรเตรียมตั๋วเครื่องบิน รวมถึงแผนการเดินทางให้พร้อม เพราะจะต้องกรอกแบบฟอร์มแจ้งกระเป๋าหาย แล้วอย่าลืมให้ที่อยู่และวิธีติดต่อไว้ด้วย เพื่อที่สายการบินจะได้ส่งกระเป๋าเดินทางตามมาให้เราได้ถูกที่ค่ะ

9.jpg
photo by StockSnap/pixabay.com/


9. ถ้าสายการบินหากระเป๋าไม่เจอ
ทุกสายการบินจะมีนโยบายคล้ายๆ กัน นั่นคือพยายามหาของที่ใกล้เคียงมาให้ หรือให้เป็นเงิน แต่ว่านโยบายเหล่านี้ก็มีข้อจำกัดว่าชดเชยได้สูงสุดไม่เกินกี่บาท ซึ่งมันก็ทดแทนกับของของเราที่หายไปไม่ได้อยู่แล้ว แต่ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะโอกาสที่กระเป๋าจะหายก็ต่ำกว่า 0.1% อยู่แล้ว โอกาสที่หายแล้วจะหาไม่เจอยิ่งต่ำไปกว่านั้นอีกค่ะ แต่ถ้าสายการบินตรวจสอบแล้วว่า กระเป๋ามาลำเดียวกับเราแน่นอน และนำขึ้นสายพานเรียบร้อยแล้วด้วย กรณีนี้ต้องไปแจ้งตำรวจแทนค่ะ เพราะแปลว่าคนอื่นเอากระเป๋าเราไปแล้ว

8.jpg
photo by Skitterphoto/pixabay.com/


            ถึงแม้ว่าโอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์เหล่านี้มีน้อยมากๆ แต่การเตรียมพร้อมรับมือไว้ก่อนก็ดีค่ะ เพราะพี่เคยเกิดเหตุการณ์นี้มาแล้ว คือตัวถึงอเมริกา แต่กระเป๋ามาช้าไปเกือบ 6 ชั่วโมง ตื่นเต้นมาก ๆ เลย นึกว่าคืนนั้นจะไม่ได้อาบน้ำ 5555
            ส่วนใครที่สนใจเรียนที่อเมริกา หรือ UK  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ อีเมล enroll@khonthaiamerica.com หรือทาง Inbox https://www.facebook.com/KhonThaiAmerica   ทางเรามีเจ้าหน้าที่ดูแลนักเรียนอยู่ตามเมืองต่างๆ
เช็ครายชื่อเจ้าหน้าที่ ที่นี่  http://khonthaiamerica.com/services/khon-thai-america-staff/


โดย Ice : KhonThaiAmerica
ที่มา https://www.dek-d.com/studyabroad/32425/
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|KhonThai America

GMT+7, 2019-3-20 00:05 , Processed in 0.072931 second(s), 26 queries .

Powered by Discuz! X2.5  Language by l3eil3oy

© 2001-2012 Comsenz Inc. style by eisdl

ขึ้นไปด้านบน