KhonThai America : คนไทยในอเมริกา

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: ภาษาไทย แจก discuz
ดู: 8535|ตอบกลับ: 0

วีซ่านักเรียน F-1 กับเอกสาร I-20

[คัดลอกลิงก์]

66

กระทู้

16

ติดตาม

2487

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 2015-6-21 04:32:34 |ดูโพสต์ทั้งหมด
slider.png


มีนักเรียนสอบถามเข้ามาเรื่อยๆเกี่ยวกับวีซ่านักเรียนอเมริกา และสับสนเกี่ยวกับการต่อวีซ่านักเรียน ผมเลยจะมาลงรายละเอียดไว้ให้อ่านนะครับว่ามีหลักการยังไงบ้าง

1. อเมริกามีระบบวีซ่าและระบบสถานะ (visa and status)  วีซ่าใช้ในการเข้าประเทศเท่านั้น เมื่อเข้ามาอเมริกาจะยึดถือสถานะเป็นหลัก เมื่อเข้ามาในอเมริกาโดยใช้วีซ่านักเรียนและ I-20 จากโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย status จะเป็น F-1 ตม. จะระบุระยะเวลาที่สามารถอยู่ได้ในอเมริกาเป็น D/S หรือ Duration of Status หมายถึง ถ้า status นักเรียน F-1 ยังไม่ขาดก็อยู่ได้ไปเรื่อยๆไม่มีกำหนดที่จะต้องเดินทางออก

2. ถ้าวีซ่า F-1 หมดอายุ ไม่จำเป็นต้องเดินทางกลับไทยครับ ถ้า I-20 ยังไม่หมดอายุ นั่นหมายถึงสถานะนักเรียนเรายังไม่ขาด เราจะสามารถเรียนไปได้เรื่อยๆโดยถือ I-20 ซืึ่งเป็นหลักฐานว่าเราอยู่ในอเมริกาอย่างถูกกฎหมาย วีซ่านักเรียนหมดอายุที่อเมริกาหมายถึง ถ้าออกนอกประเทศต้องไปต่อวีซ่าใหม่ ไม่ได้หมายถึงว่าต้องออกนอกประเทศทันทีถ้าวีซ่าหมด กฎหมายลักษณะนี้มีที่อเมริกาที่เดียวในโลกครับ ประเทศอื่นวีซ่าหมดต้องกลับไทยหรือทำเรื่องต่อวีซ่า ดังนั้นถ้าเรียนจบคอร์สแล้ว แล้วลงเรียนต่อ I-20 ก็จะต่ออายุไปเรื่อยๆ สามารถอยู่ในอเมริกาไปจนกว่าจะเรียนจบครับ

3. ถ้าเข้ามาในอเมริกาด้วยวีซ่าชนิดอื่น เช่นวีซ่าท่องเที่ยว สถานะจะเป็น B2 สามารถเปลี่ยนสถานะเป็นนักเรียน F-1 ได้ แต่ที่เปลี่ยนไปคือสถานะเท่านั้นนะครับ วีซ่าไม่ได้เปลี่ยน กลับไทยก็ต้องไปขอวีซ่านักเรียนใหม่ ถ้าเปลี่ยนสถานะในอเมริกาเป็น F-1 ก็จะได้รับสิทธิเหมือนนักเรียน F-1 ทุกอย่างครับ อยู่ในอเมริกากาได้ไม่มีกำหนดจนกว่าจะเรียนจบ

4. การมาเรียนด้วยวีซ่านักเรียนหรือสถานะนักเรียน เราจะได้รับหมายเลข SEVIS ซึ่งเป็นการบันทึกประวัติว่าเราเคยเรียนที่ไหนบ้าง ขาดเรียนบ่อยไหม รร คอมเม้นอะไรไว้บ้างมีในนี้หมด เวลาเราย้ายที่เรียน ทางโรงเรียน จะต้องทำการ transfer หมายเลข SEVIS นี้ไปให้โรงเรียนใหม่ ถ้านักเรียนไม่ทำการกฎระเบียบของโรงเรียน ทางโรงเรียนมีสิทธิไม่ทำการ transfer ให้นะครับ

5. เมื่อจบคอร์สนักเรียนมีเวลา 60 วันในการหาที่เรียนใหม่ ที่เรียกว่า grace period เป็นช่วงที่ให้เวลานักเรียนสมัครเรียน และหาที่เรียนใหม่ ถ้าพ้นกำหนดนี้ สถานะนักเรียนจะถูกยกเลิกครับ (ซึ่งต้องทำเรื่องย้ายให้เรียบร้อยภายใน 60 วันนะครับ ไม่ใช่รอ 60 วันแล้วค่อยทำ)ดังนั้นต้องเผื่อเวลาในการดำเนินการต่างๆด้วย แนะนำว่าควรรีบทำภายใน 1 เดือนหลังจากเรียบจบจากที่เดิมครับ

6. ถ้านักเรียนทำผิดระเบียบของโรงเรียน โดยเฉพาะขาดเรียนบ่อย ทางโรงเรียนจะยกเลิกหมายเลข SEVIS ของนักเรียนและทำให้สถานะ F-1 ขาดทันที เรื่องนี้สำคัญครับ นักเรียนต้องพูดคุยกับโรงเรียนตลอดเวลาถ้ามีปัญหาอะไร อย่าหายไปเฉยๆ ถ้าสถานะขาดมันเสียเวลา และวุ่นวายครับถ้าต้องการต่อสถานะใหม่และเสียประวัติ ถ้าเกิดกลับไทยและจะขอวีซ่ามาอเมริกาอีกครั้ง จะผ่านยากขึ้นครับ

7. วีซ่า F-1 ถึงว่าเราจะได้มา 5 ปี แต่ถ้า I-20 เราหมดอายุเกิน 5 เดือนขึ้นไป วีซ่าจะถูกยกเลิกโดยอัตโนมัติ คนที่กลับไทยมานานๆมาพักผ่อน จะต้องขอวีซ่าใหม่นะครับ

รายละเอียดปลีกย่อยเกี่ยวกับวีซ่านักเรียนและสถานะต่างๆยังมีอีกเยอะครับ การมาเรียนที่อเมริกาต้องระวังอย่าทำผิดกฎระเบียบของโรงเรียน โรงเรียนก็โดนทางรัฐบาลบีบมาอีกทีให้เข้มงวดครับ นักเรียนที่มาเรียนกับ Khon Thai America ควรปรึกษาทีมงานตลอดเวลานะครับถ้าไม่แน่ใจในเรื่องไหน เพื่อจะไม่พลาดพลั้งทำผิดกฎระเบียบของที่นี่นะครับ สามารถโทรสายตรงมาที่ออฟฟิศที่ Chicago มาได้ตลอดเวลาครับ



ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|KhonThai America

GMT+7, 2017-12-15 13:36 , Processed in 0.050186 second(s), 27 queries .

Powered by Discuz! X2.5  Language by l3eil3oy

© 2001-2012 Comsenz Inc. style by eisdl

ขึ้นไปด้านบน