KhonThai America : คนไทยในอเมริกา

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: ภาษาไทย แจก discuz
ดู: 8411|ตอบกลับ: 0

ร่างกฎหมาย Immigration Refrom

[คัดลอกลิงก์]

71

กระทู้

16

ติดตาม

2710

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 2013-8-30 03:07:42 |ดูโพสต์ทั้งหมด
402447_23.jpg


ในที่สุดเซเนเต้อร์ 8 คนที่เป็นตัวแทนทั้งสองสภา ได้ผ่าน outline ร่างกฎหมายหรือ “บิล” อิมมิเกรชั่นฉบับปฏิรูป หรือ “อิมมิเกรชั่น รีฟอร์ม” (Immigration Reform Bill) คาดว่าจะส่งเข้าสภาสัปดาห์นี้ ดิฉันจะแปลข้อความตาม outline เลยนะคะ และใช้ทับศัพท์อิมมิเกรชั่นหลายคำ เพื่อจะได้ไม่ผิดพลาด อย่าลืมว่าร่างกฎหมายนี้เป็นเพียง outline หยาบๆเท่านั้น มีหลายข้อที่ไม่มีรายละเอียดถึงแม้ดิฉันพอจะตีความหมายในแง่กฎหมายได้ แต่คิดว่าเราคอยดูไปก่อนว่าทางสภาจะสรุปออกมาอย่างไร และเมื่อมีรายละเอียดหรือข่าวคืบหน้าเพิ่ม ดิฉันจะนำมาลงเป็นระยะๆนะคะ

Path to Citizenship (เส้นทางก้าวไปสู่ซิติเซ่น)
ข้อนี้เพื่อเปิดให้ผู้ที่อยู่เถื่อน ตามคำที่ใช้คือ“อันด็อคคิวเม๊นท์ อิมมิแกรนท์” (undocumented immigrants) เป็นล้านๆคน ที่อาศัยอยู่ในอเมริกาสามารถ “แอ็พพลาย” เป็นซิติเซ่น ดังนี้

  • อิมมิแกรนท์ (อันนี้ใช้คำว่า “อิมมิแกรนท์” คือคนต่างชาติที่อยู่ในอเมริกา สังเกตุได้ว่าไม่ได้ใช้คำว่า “อันด็อคคิวเม๊นท์ อิมมิแกรนท์”) ต้องเข้ามาในอเมริกาก่อนวันที่  31 ธันวาคม 2011 และ
  • อยู่มาตลอดถึงปัจจุบัน (อันนี้ใช้คำว่า maintained a continuous present ตีความหมายกฎหมายคือ น่าจะรวมผู้ที่ออกไปนอกประเทศไปเยี่ยมบ้านแป็บเดียว และกลับมา) และ
  • ผ่านแบ๊คกราวนด์เช็คประวัติ  และ
  • จ่ายค่าปรับ $500


หลังจาก 6 ปี ผู้ที่จัดอยู่ในกรุ๊บข้างต้นสามารถ “ต่อสถานภาพ” (ศัพท์ Renew status) เป็น “เรจิสเต้อร์ โพรวิชันแนล  อิมมิแกรนท์” (Registered Provisional Immigrants เรียกย่อๆว่า “อาร์ พี ไอ” RPI’s) ถ้าผ่านคุณสมบัติที่จะกำหนด “ศัพท์ additional criteria”  และเมื่ออยู่ครบ 10 ปี (ศัพท์ at the 10 year mark) พวก “อาร์ พี ไอ” จะสามารถปรับสถานภาพ เป็นใบเขียว (ศัพท์ adjustment of status) ภายใต้โปรแกรมใหม่ที่อนุญาตให้ผู้ที่อยู่ในอเมริกาเกิน 10 ปีสามารถขอปรับสถานภาพเป็นใบเขียวได้  และอีก 3 ปี พวกเขาสามารถแอ็พ พลายซิติเซ่นได้

  • เด็กที่มีคุณสมบัติภายใต้ “ดรีมแอ็กท์” (DREAM Act) ไม่จัดอยู่ในกรุ๊บนี้ พวก“ดรีมแอ็กท์” สามารถขอใบเขียวได้เร็ว และทันทีที่ได้ใบเขียวสามารถแอ็พ พลายซิติเซ่นได้ทันที โปรดอ่านข้อมูลเพิ่ม กฎหมาย “ดรีมแอ๊กท์” ในหนังสือ “กฎหมายอิมมิเกรชั่นเล่มใหม่” บทที่ 2 กฎหมายคนเข้าเมือง หน้า 26 คุณสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงกับดิฉัน ส่วนแฟนคลับที่เมืองไทยซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308


Border Security (การรักษาความปลอดภัยตามชายแดน)
ตามกฎหมายนี้จะกันจำนวนเงินไว้ 3 ร้อยล้าน (3 Billion) ให้กระทรวงรักษาความปลอดภัยภายในประเทศ (Department of Homeland Security เรียกย่อๆว่า DHS) เพิ่มระบบปกป้องตามชายแดนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยมีกล้องจับคนลักลอบเข้าประเทศ เพิ่มรั้วที่ชายแดน เม็กซิโก-อเมริกา ภายใน 5 ปีหลังจากกฎหมายนี้ผ่านออกมา DHS ต้องตั้งกล้องสำเร็จเต็ม 100% และแสดงผลงานจับผู้ที่พยายามลักลอบเข้าตามด่านได้ถึง 90% ถ้าไม่สำเร็จถึงขั้นนี้ ทางรัฐบาลจะให้เวลาอีก 5 ปีที่จะวางแผนให้รัดกุมมากว่านี้ และต้องทำสำเร็จ (ศัพท์ substantially complete)ก่อนที่   legalization provisions ของร่างกฎหมายนี้จะเข้ามามีผลใช้ (ศัพท์ kick in) อันนี้ดิฉันงง ว่า legalization provisions ข้อไหนที่จะ kick in

Interior Enforcement (กฎหมายบังคับภายในประเทศ)
ข้อนี้เกี่ยวกับกฎหมายบังคับนายจ้างต้องเช็คสถานภาพของคนงานไปกับทางรัฐบาลผ่านทางอิเล็คโทรนิค เรียก E Verify ผู้ที่ทำงานได้ถูกต้องต้องมีใบทำงาน หรือใบเขียว ข้อนี้ให้เวลารัฐบาล 5 ปีที่จะทำระบบนี้ให้สำเร็จ และตั้งระบบ ออก/เข้าประเทศ (exit/entry) ของคนต่างชาติ เพื่อ“แทร็ก” (track) ผู้ที่เข้ามาเที่ยวหรือมาทำงานในประเทศว่าอยู่เกินหรือไม่

Legal Immigration Reform (ปฏิรูปกฎหมายอิมมิเกรชั่นปัจจุบัน)
จุดประสงค์เพื่อจะลดระยะเวลาคอยโควต้าให้สั้นลง

  • เพิ่มจำนวนวีซ่าให้คู่สมรสและลูกของกรุ๊บผู้ถือใบเขียว และคู่สมรสและลูกของกรุ๊บใบเขียวคนงาน หลังจาก 18 เดือน จะยกเลิกใบเขียวกรุ๊บพี่น้องซิติเซ่น (เพร็ฟเฟอเร็นซ์กรุ๊บ 4)  และ จำกัดอายุของลูกซิติเซ่นที่แต่งงาน(เพร็ฟเฟอเร็นซ์กรุ๊บ 3) แล้วต้องอายุไม่เกิน 30 ปี โปรดอ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับใบเขียว“กรุ๊บพร็ฟเฟอเร็นซ์” ในหนังสือ “กฎหมายอิมมิเกรชั่นเล่มใหม่” บทที่ 8 ใบเขียวครอบครัว หน้า 59-60
  • จะมีโปรแกรมสะสมคะแนน หรือ points สำหรับสมาชิกครอบครัวในกรุ๊บใบเขียวครอบครัว โดยวัดจากระยะเวลาที่ทำงานอยู่ในอเมริกา และมีการศึกษา โปรแกรมนี้จะเริ่มปี 2015
  • โปรแกรมสะสมคะแนน ตามข้างต้นนี้ จะนำมาใช้กับผู้มีทักษะสูง  (ศัพท์ high-skilled workers) ทางด้านวิทยาศาสตร์ (Sciences) เท็คโนโลยี (Technology) วิศวกรรม (Engineering) และคณิตศาสตร์ (Mathematics)  เรียกย่อๆว่า “เสต็มส์” (STEMS)  โปรดอ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับ STEM ในหนังสือ “กฎหมายอิมมิเกรชั่นเล่มใหม่” บทที่ 3 หัวข้อวีซ่านักเรียน หน้า 31


Work Visas (วีซ่าทำงาน)
ข้อเสนอคือ ยกเครื่อง (ศัพท์ overhaul) ระบบวีซ่าทำงานชั่วคราวใหม่หมด และเพิ่มวีซ่าทำงานใหม่คือ W วีซ่า โดยจัดระบบจ้างคนงานใหม่ ตัวอย่าง H-1B วีซ่าปัจจุบันมีโควต้าปีละ 65,000 – 110,000 คนต่อปี ในอนาคตอาจให้ถึง 180,000 คนขึ้นอยู่กับความต้องการ นายจ้างต้องจ่ายค่าแรงสูงขึ้น และแสดงว่านายจ้างมีโปรแกรมจ้างคนงานต่างด้าวในกรุ๊บนี้จำนวนมาก
ส่วนกสิกรที่ทำงานเถื่อนอยู่ในฟาร์มตอนนี้ (undocumented farm workers) สามารถทำเรื่อง ขอสถานภาพอย่างถูกต้องตามกฎหมาย (ศัพท์ legal status) ภายใต้ Agricultural Card Program และเริ่มปี 2015 ร่างกฎหมายใหม่นี้จะออก Guest Worker วีซ่า เรียก W-visa ให้อิมมิแกรท์จำนวน 20,000 คน ที่ทำงานประเภททักษะต่ำ low-skilled jobs จำนวนวีซ่า W จะเพิ่มเป็น 75,000 คนในปี 2019 ทางรัฐบาลจะสำรวจ “ดาต้า” (data) แรงงาน และเสนอจำนวนที่จะเพิ่มโควต้าให้แต่ละปี

ตาม Outline ร่างกฎหมายข้างต้นนี้มีช่องโหว่สำคัญๆหลายจุด และมีหลายรายงานแนะนำว่าร่างกฎหมายนี้ยังมีเงื่อนไขหรือ provisions อื่นๆที่ยังต้องขยายและตีความหมายอย่างระมัดระวัง  แต่อย่างไรก็ตามรายงานได้ให้ความเห็นว่าหลังจากหลายเดือนที่ผ่านมาของการต่อรองและผลิตร่างกฎหมายนี้ออกมา ก็ยังถือว่าเป็นร่างกฎฆมายที่มีหลายจุดที่ช่วยแก้ไขระบบอิมมิเกรชั้นเก่าในระยะ 20 กว่าปีที่ไม่ได้ผล  และเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

ขอบคุณข้อมูลจากทนาย รุจิรัตน์ Immigration Reform Bill

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|KhonThai America

GMT+7, 2023-9-30 15:51 , Processed in 0.033370 second(s), 27 queries .

Powered by Discuz! X2.5  Language by l3eil3oy

© 2001-2012 Comsenz Inc. style by eisdl

ขึ้นไปด้านบน