KhonThai America : คนไทยในอเมริกา

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: ภาษาไทย แจก discuz
ดู: 20829|ตอบกลับ: 1

เรียนภาษาอังกฤษยังไงให้ได้ผลไวที่สุด

[คัดลอกลิงก์]

69

กระทู้

16

ติดตาม

2636

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 2013-5-20 06:17:45 |ดูโพสต์ทั้งหมด
iStock_000018699404XSmall-331x250.jpgนักเรียนที่เดินทางมาอเมริกา เพื่อเรียนภาษาอังกฤษ คงอยากจะพัฒนาความรู้และทักษะการใช้ภาษาอังกฤษให้มากที่สุดนะครับ แต่การเข้าเรียนในห้องเรียนอย่างเดียว ไม่ได้ช่วยให้เราพัฒนาได้ไว Khonthai America ได้รวบรวมวิธีที่จะทำให้นักเรียนสามารถพัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษได้ไวที่สุด และมีประสิทธิภาพมากที่สุด

1. พัฒนาทักษะการฟังและการใช้ประโยคต่างๆ การที่เราจะได้ยินสิ่งที่ฝรั่งพูดออกมาเราต้องฝึกที่จะฟังว่าคำๆนั้นออกเสียงอย่างไร วิธีที่ได้ผลดีที่สุดคือ ซื้อ TV ไว้ 1 เครื่อง และเปิดออฟชั่น Closed Caption ไว้ พอเปิดปุ๊บรายการที่วีๆต่างๆจะมี SUB TITLE ขึ้นมาให้อ่านทันที จริงๆแล้วออฟชั่นนี้มีไว้สำหรับคนที่หูหนวกน่ะครับ แต่กลับมีประโยชน์มากกับนักเรียนต่างชาติ ไม่ใช่เฉพาะรายการต่างๆ โฆษณายังมี SUB TITLE ขึ้นเลยนะครับ ระหว่างเราดูรายการต่างๆ ให้นักเรียนอ่าน SUB TITLE ไปด้วย จะเป็นภาษาอังกฤษ เราจะรู้ทันทีว่าในรายการต่างๆหรือข่าว หรือละครเค้าพูดอะไรบ้าง เพราะเราสามารถอ่านประกอบไปด้วยได้ ถ้าดูไปเรื่อยๆ เราจะเรียนรู้การใช้ประโยคต่างๆอย่างถูกต้อง การออกเสียงคำศัพท์ต่างๆ ที่แนะนำให้ซื้อ TV มาเพราะการดู TV มันไม่น่าเบื่อไงครับ นักเรียนสามารถเลือกดูรายการที่ชอบ และฝึกทักษะการฟัง และเรียนรู้การใช้ประโยคต่างๆไปในตัว ผมเคยทำแบบนี้จนติด ซีรีย์ประมาณ 5 เรื่อง ไปไหนไม่ได้เลยครับ ต้องกลับบ้านมาดูซีรีย์ แต่ผลที่ได้แบบไม่รู้ตัวคือ ใช้ประโยค สำนวนต่างๆ ได้เหมือนคนอเมริกัน ส่วนเรื่องฟัง พอดูไปซักพัก ผมแทบไม่ได้อ่านซับข้างล่างแล้วครับ นานๆอ่านทีเวลาเจอศัพท์ที่ไม่เคยได้ยิน มันฟังรู้เรื่องไปเอง

2. พัฒนาทักษะออกเสียง  ก่อนอื่นนะครับ เราไม่ต้องไปคำนึงถึงเรื่องสำเนียง เพราะสำเนียงแบบอเมริกันมีหลายสำเนียงแล้วแต่ว่าอยู่ส่วนไหนของประเทศ ดังนั้นออกเสียงให้ถูกต้องก่อนครับ ถ้าเราออกเสียงคำศัพท์ต่างๆได้ถูกต้อง เราก็จะเหมือนคนสำเนียงดีไปเองโดยไม่รู้ตัว ไม่ต้องไปพยายามดัดเสียงขึ้นลงครับ พูดไปโทนเสียงกลางๆธรรมดาๆ ไปดัดเสียงจะยิ่งฟังแล้วตลก และการออกเสียงกลางๆเป็นสำเนียงที่คนอเมริกันยอมรับ และเป็นใช้ในสำเนียงที่ใช้ในภาพยนตร์ฮออลีวู๊ดอีกด้วยครับ เรียกว่า American non-regional dialect คือสำเนียงการพูดโทนเสียงกลางๆไม่มีขึ้นลงมาก

ระหว่างที่เราดู TV ไป และอ่าน SUB ไปด้วย นักเรียนจะเรียนรู้ไปด้วยว่าคำศัพท์แต่ละคำออกเสียงยังไง ก็ให้หัดลองออกเสียงตามไปทีละคำครับ อยากให้ลืมให้หมดว่าที่เรียนจากเมืองไทย อาจารย์สอนให้ออกเสียงยังไง เราฟังจากของจริงและหัดออกเสียงตามของจริงนี่แหละครับ ถ้าใน TV เร็วไป เปิด youtube ก็ได้ครับถ้าวันไหนอยากฝึกออกเสียง หรือไม่ก็เปิด DVD ดู เพราะย้อนกลับไปฟังใหม่ได้เรื่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ เราก็จะออกเสียงได้ถูกต้องเองครับ คำศัพท์ที่มันสะกดคล้ายๆกันมักจะออกเสียงคล้ายๆกัน ดังนัั้นถ้าเราฝึกไปเรื่อยๆจะเข้าใจหลักการออกเสียงไปเอง ประกอบกับการเรียนในห้องเรียน จะยิ่งทำให้เราเข้าใจดีมากขึ้น

3. พัฒนาทักษะด้านการพูด หลายๆคนอาจจะเคยคิดว่า หาเพื่อนฝรั่งสิ หาแฟนฝรั่ง เดี๋ยวก็พูดเก่งเอง ในความเป็นจริงก็ใช่ครับ แต่ไม่ได้หาง่ายๆ เอาเป็นว่าขอแนะนำแบบกลางๆสำหรับหลายๆคนที่ต้องพึ่งตัวเอง ถ้าอยากฝึกพูดแต่ไม่รู้จะหาเพื่อนต่างชาติยังไง ผมแนะนำให้พักกับ Host Family ครับ ได้ฝึกพูดตลอดเวลาทุกวันแน่ๆ แต่ถ้ามีเพื่อนต่างชาติซักคนไม่จำเป็นค้องเป็นอเมริกัน จะฝึกได้ดีมาก เพราะการคุยกับเพื่อนเราคุยได้นานกว่าคุยกับ Host แน่ๆครับ

การที่เราจะพัฒนาทักษะในการพูด มันไม่มีวิธีอื่นนอกจากที่เราต้องพูดเรื่อยๆ เป็นประจำทุกวัน ดังนั้นนักเรียนจะต้องหาโอกาศพูดให้บ่อยที่สุดเพื่อที่จะฝึกการพูดนะครับ

4. พัฒนาทักษะด้านการเขียน การที่เราจะพัฒนาทักษะด้านการเขียน ต้องอาศัยการเรียนในห้องเรียนกับเจ้าของภาษา ครูชาวอเมริกันจะสามารถบอกได้ทันทีว่าประโยคที่คุณเขียนมันฟังแปลกๆหรือไม่ และที่ถูกต้องจะต้องใช้อย่่างไร การเขียนจะเกี่ยวข้องกับความรู้ด้านแกรมม่าด้วยครับ สิ่งที่จะช่วยพัฒนาทักษะด้านนี้ได้คือ การทำแบบฝึกหัดเยอะๆ อ่านเยอะเพื่อจำรูปประโยคต่างๆ อ่านในอินเตอร์เน็ตก็ได้ครับ

แกรมม่าและการเขียนบทความต่างๆ เป็นวิชาที่ยาก คนอเมริกันเองยังสอบตกเลยครับ ดังนั้นครูที่สอนด้านนี้ได้ดีจะต้องเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ที่เรียนด้านนี้มาโดยเฉพาะ มีสถาบันสอนภาษาหลายๆที่ไม่ได้เอาครูที่จบด้านสอนภาษาอังกฤษมาสอนนักเรียนเพื่อลดต้นทุน ผลลัพธ์คือ นักเรียนอาจจะเรียนไม่รู้เรื่อง เพราะการสอนแกรมม่าและเขียนบทความ ครูผู้สอนจะต้องมีเทคนิคต่างๆเพื่อให้นักเรียนเข้าใจได้ง่าย ซึ่งไม่ใช่ใครๆก็สอนได้ ลองนึกภาพ วิชาภาษาไทยของเราก็ได้ครับ  ยังมีหลายๆคนที่ยังเขียนผิดใช้ผิดหลักอยู่เหมือนกัน ภาษาอังกฤษก็เหมือนกัน แต่ถ้ามีอาจารย์เก่งๆก็จะช่วยให้เราเข้าใจได้ง่ายขึ้นครับ

วิธีเหล่านี้เป็นวิธีง่ายๆ ที่เราทำได้ด้วยตัวเอง ลองนำไปปฏิบัติดูนะครับ แล้วคุณจะรู้ว่าการเรียนภาษาอังกฤษไม่ได้ยากและน่าเบื่ออย่างที่คิด หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้นักเรียนสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของตัวเองได้ดีขึ้นนะครับ


เขียนโดย :
Livekernelevent Khonthaiamerica.com


รับให้คำปรึกษาและช่วยดำเนินการเรื่องการทำวีซ่านักเรียน (อเมริกา)

2

กระทู้

0

ติดตาม

147

เครดิต

Member

Rank: 2

โพสต์เมื่อ 2013-5-20 16:17:33 |ดูโพสต์ทั้งหมด
แอบเข้ามาอ่านเอาสาระดีๆจากเว็บนี้ไปใช้ ตลอดเลย ขอบคุนมากนะค่ะ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|KhonThai America

GMT+7, 2019-5-21 09:41 , Processed in 0.086189 second(s), 25 queries .

Powered by Discuz! X2.5  Language by l3eil3oy

© 2001-2012 Comsenz Inc. style by eisdl

ขึ้นไปด้านบน