KhonThai America : คนไทยในอเมริกา

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: ภาษาไทย แจก discuz
ดู: 2247|ตอบกลับ: 0

เรื่องเล่าจากคนไทยอเมริกา ตอน เลขเสียภาษีปลอม

[คัดลอกลิงก์]

106

กระทู้

24

ติดตาม

3004

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

โพสต์เมื่อ 2018-7-24 03:08:14 |ดูโพสต์ทั้งหมด
เรื่องนี้แอดมินขอเขียนเป็นอุทาหรณ์ของทุกๆคนนะคะ ไม่อยากให้ตกเป็นเหยื่อ คนไทยด้วยกันเอง เป็นที่รู้ๆกันแบบไม่โลกสวย ว่าคนไทยบางส่วนมีการแอบทำงานกันในอเมริกา และมีบางส่วนโดนเจ้าของร้านอาหารที่เป็นคนไทยด้วยกันชักจูงไปในทางที่ผิด

เช่นโดดวีซ่าเถอะ ทำงานเก็บเงินดีกว่า ใครๆก็ทำกันเห็นจะมีปัญหาอะไร หรือ หลอกให้ทำเลข SSN ปลอม (เลขประจำตัวผู้เสียภาษี) หรือหลอกไปทำเลข TIN Number (เลขผู้เสียภาษีอีกแบบ) ทั้งๆที่วีซ่าเราไม่สามารถทำได้ ร้านมักจะใช้คำพูดว่า ใครๆเค้าก็ทำกัน ไม่เห็นมีปัญหาอะไร  ตอนนี่อาจจะไม่เจอปัญหานะคะ แต่อนาคตนี่ไม่แน่ ที่ร้านลอยตัว เค้าก็แค่บอกว่าเค้าไม่รู้เห็นมีเลขเค้าก็รับ แต่คนซวยคือเรานะคะ

depress.jpg


มีหลายเคสที่เข้ามาปรึกษาแอดมิน มีอยู่เคสนึงเป็นนักเรียน ไม่ได้ต่อสถานะ นักเรียน เพราะว่า เจ้าของร้านอาหารชวนให้ทำงาน แล้วบอกว่าโดดดีกว่าไม่ต้องไปเรียนหรอก ผ่านไป 2 เดือน เกินระยะที่เค้าให้หา รร.ใหม่ คุณแม่ป่วยขึ้นมา อยากกลับบ้านไปหาคุณแม่ แต่ก็ติดว่า สถานะตอนนี้กลายเป็นโดดแล้ว ถ้ากลับไปแล้วก็ไม่สามารถมาใหม่ได้อีก โทรมาถามแอดมินว่า จะแก้ไขอะไรทันมั๊ย ... ทำอะไรไม่ได้แล้วนะคะ เพราะเกินระยะไปแล้ว  บางคนต้องการมาขอวีซ่าใหม่ ก็ดันเอาข้อมูลส่วนตัวไปให้ที่ร้านทำเลขเสียภาษีปลอมให้ แล้วต้องมากังวลกับที่เคยเอาข้อมูลส่งให้เค้าไป  บางเคส มาวีซ่า นักเรียน เคยมีเลข SSN ตอนมา work&Travel ก็เอาเลขให้เค้าไป โดยไม่ได้คิดว่า ข้อมูลเหล่านั้นจะเข้าระบบไปว่าเรารับเงินจากการทำงาน!  ร้านเค้าไม่เสียอะไรนะคะ ได้แรงงานราคาถูก เอาค่าจ้างไปหักภาษีได้ มีปัญหาอะไรโบ้ยไปออกจากตัวได้ คิดดีๆก่อนทำอะไรนะคะ

ยังมีเคสที่ไปทำเลข SSN ปลอมอีก ไม่รวมถึงไปเอาเลข SSN ใครมาสวมให้เราใช้ก็ไม่รู้ เรียกได้ว่า โกงกันเยอะจริงๆ!
สิ่งที่อยากจะเตือนคือ เราไม่รู้ว่าอนาคตมันจะเกิดอะไรขึ้น เราอาจจะได้เจอคนที่เรารักอยากแต่งงาน หรืออาจจะมีเงินอยากทำธุรกิจ แต่ดันมีชนักติดหลังที่เคยทำอะไรผิดไม่โปร่งใสเอาไว้

ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจทำอะไร คิดกันให้ดีก่อนนะคะ จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจทีหลัง เพราะอะไรที่เราทำลงไปแล้ว ประวัติมันอาจจะติดตัวและส่งผลกับอนาคตเราด้วยค่ะStory by : แอดมินหลิน
#เรื่องเล่าจากคนไทยอเมริกา

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|KhonThai America

GMT+7, 2019-2-21 15:27 , Processed in 0.047197 second(s), 26 queries .

Powered by Discuz! X2.5  Language by l3eil3oy

© 2001-2012 Comsenz Inc. style by eisdl

ขึ้นไปด้านบน