KhonThai America : คนไทยในอเมริกา

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: ภาษาไทย แจก discuz
ดู: 2124|ตอบกลับ: 0

การเดินทางในอเมริกา

[คัดลอกลิงก์]

1022

กระทู้

4

ติดตาม

5309

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

โพสต์เมื่อ 2017-7-20 13:02:41 |ดูโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย ice999 เมื่อ 2017-7-20 13:30

usa3.jpg
Traveling Gives Pleasure

                   การเดินทางในอเมริกามีหลายรูปแบบให้เลือกตามความสะดวกและความต้องการของเรานะคะ แต่ละเมืองก็จะมีระบบขนส่งมวลชนที่ไม่ต่างกันมากนัก มาดูกันว่า การเดินทางในอเมริกานั้น เป็นอย่างไรบ้างค่ะ

bus.jpg


1. รถ Bus
City Bus  รถบัสนี้จะพบเห็นได้ตามเมืองทั่วไป แต่ละเมืองก็จะมีตารางเวลารถบัสบอกได้ชัดเจนและตรงเวลามาก ๆ เลทสูงสุด ไม่เกิน 5 นาที รถบัสนี้ ส่วนใหญ่มีลิฟต์และที่นั่งพิเศษสำหรับคนพิการ รวมไปถึงที่แขวนจักรยานบริเวณด้านข้างของรถด้วย
รถบัสที่อเมริกาจะไม่มีเหมือนที่ไทยคือ ไม่มีคนเก็บค่าโดยสาร เราจะต้องหยอดเหรียญตรงข้างคนขับให้พอดีกับค่าโดยสารด้วยนะคะ เพราะเค้าจะไม่ทอนเงิน แล้วจึงเดินไปนั่งที่ได้ ไม่ต้องห่วงว่าที่นี่จะขับเลยป้ายเหมือนไทย><

แต่ถ้าใครอยากประหยัดและสะดวกสบาย แนะนำให้ซื้อตั๋วหรือเหรียญโดยสาร (ฺBus Token) ไปเลยค่ะ ส่วนใครที่เป็นนักเรียนก็จะซื้อตั๋วนักเรียนในราคาถูก

greyhound-bus-carrier-guide-1.jpg


Greyhound เกรย์ฮาวด์เป็นรสบัสระหว่างเมืองที่มีเส้นทางครอบคลุมมากที่สุดในอเมริกา เปรียบได้กับนครชัยแอร์ของบ้านเรา ^^ รถบัสคันนี้จะมีหลายไซส์และหลายรุ่น บางรุ่นก็หรูหรา บางรุ่นก็เหมือนฉิ่งฉับทัวร์ แต่จะติดแอร์ทุกคันนะคะ ไม่มีหน้าต่างเอาไว้เปิดรับลมธรรมชาติ อิอิ
รถบัสรุ่นใหม่ ๆ จะมีบริการ Wi-fi, ที่เสียบปลั๊กชาร์ตแบต (แต่แนะนำให้พกพาวเวอร์แบงค์ไปด้วยนะคะ เพราะบางคันจะมีปลั๊ก1 อัน ต่อ ที่นั่ง 1 คู่), ไฟอ่านหนังสือ, ที่นั่งเหยียดขาแบบพิเศษ, และห้องน้ำ

การซื้อตั๋ว Greyhound สามารถจองตั๋วออนไลน์ได้ด้วยที่ http://www.greyhound.com/ นะคะ  จะมีให้เลือกราคาปกติ, ราคาล่วงหน้า 21 วัน 14 วัน และ 7 วัน (ถ้าจองนานเกิน 21 วันขึ้นไป จะคิดราคาปกตินะคะ ไม่ใช่ราคาล่วงหน้า)  เมื่อจองออนไลน์แล้วให้พิมพ์ใส่กระดาษหรือจดเลข Reference Number ไว้เพื่อรับตั๋วที่สถานี แล้วให้มาถึงสถานีก่อนเวลาออก 1 ชม. เพื่อที่จะได้ต่อแถวขึ้นรถบัส (บางครั้งจะมีการโอเวอร์บุคกิ้ง หรือขายตั๋วเกินนะคะ จึงแนะนำให้มาล่วงหน้าจะดีที่สุด)
หรืออีกวิธีนึง จะซื้อตั๋วด้วยตัวเองที่ท่ารถ ก็ได้ สามารถซื้อที่เคาน์เตอร์ท่ารถหรือตรงตู้ออกตั๋วเลยค่ะ นอกจากนี้ เรายังสามารถซื้อทางโทรศัพท์ได้อีกด้วยนะคะ

ข้อดีของ Greyhound
- ราคาถูก สะดวกในการขึ้นรถ
- หากมาไม่ทันขึ้นรถ สามารถขึ้นเที่ยวต่อไปได้
- ให้บริการเกือบทุกส่วนของประเทศ
- ถ้ามีบัตร Student Advantage จะได้ส่วนลด 15%
ข้อเสียของ Greyhound
- ไม่รับประกันการตรงต่อเวลา ในกรณีที่ต้องต่อรถเที่ยวต่อไป แนะนำให้สำรองเวลา เผื่อ Greyhound ล่าช้าด้วยนะคะ
- ไม่รับรองที่นั่งบนรถ หากไปถึงแล้วที่นั่งเต็ม (แม้ว่าจะมีหมายเลขที่นั่ง) ก็ต้องรอเที่ยวต่อไป


กฏการโหลดของ Greyhound
- สามารถโหลดกระเป๋าใหญ่ได้ 1 ใบ ไม่เกิน 50 ปอนด์ หรือ 22.68 กิโลกรัม ส่วนขนาดคือความกว้าง ความยาว ความสูงรวมกันไม่เกิน 62 นิ้ว จะเป็นกระเป๋าทรงไหนก็ได้ แต่บวกแล้วต้องไม่เกินนี้ ใครมีกระเป๋าใบที่สอง จะเสียเพิ่มอีก $10  
- กระเป๋าถือขึ้นรถ น้ำหนักไม่เกิน 25 ปอนด์ (11.35 กิโลกรัม)  แต่ละคนมีสิทธิ์ 1 ใบ ไม่รวมกระเป๋าส่วนตัวและกระเป๋าโน้ตบุค
- ไปถึงท่ารถแล้ว ให้เอากระเป๋าไปเช็คอินที่เคาน์เตอร์ (คล้ายสนามบิน) จะได้เลขแทรคมา ซึ่งจะระบุปลายทางและจุดที่ต้องเปลี่ยนรถทั้งหมด
- หากต้องเปลี่ยนรถ เจ้าหน้าที่ะนำออกจากรถให้อย่างเดียวนะคะ ที่เหลือเราต้องลากไปขึ้นรถอีกคันเองค่ะ
- หากต้องเปลี่ยนรถหลายคัน ให้ตั้งใจฟังประกาศบนรถเสมอ เพราะอาจมีเปลี่ยนแปลงได้

subway-station-astor-place-east-village-new-york-city-new-york-usa_main.jpg


oh_belmont_pagehead.jpg


2. รถไฟ จะมี 3 ระบบ คือ Subway, Commuter Rail / Metra, Amtrak
Subway คือรถไฟใต้ดินหรือบางเมืองก็จะมีวิ่งข้างบนด้วย เช่น ที่ Chicago จะมีวิ่งทั้งใต้ดินและข้างบน
Subway นี้เป็นรถไฟที่ดำเนินการขนส่งผู้โดยสารในบริเวณเมืองใหญ่ รอบการวิ่งค่อนข้างถี่ (3-5 นาทีต่อ 1 ขบวน)

Commuter Rail / Metra เป็นรถไฟขนาดใหญ่ขึ้นมาอีก ที่จะทำการวิ่งระหว่าง downtown เมืองใหญ่ ไปบริเวณเมืองที่อยู่รอบนอก (subburb) ซึ่งเป็น residential area ระยะทางประมาณ 20-50 miles เช่น Chicago ไป Glenview หรือ DC ไปเมืองที่อยู่อาศัยในรัฐ Virginia เป็นต้น รอบการวิ่งจะไม่ถี่มาก (30นาที – 1 ชั่วโมง ต่อ 1 ขบวน) และระหว่างเมืองที่อยู่ห่างกันไม่เกิน 3 ชั่วโมง ราคาค่าโดยสารขึ้นอยู่กับระยะทางระหว่างเมืองและช่วงเวลา  เวลาเร่งด่วนในตอนเช้าและตอนเย็นมักมีราคาสูงกว่าในช่วงกลางวันหรือในวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดอื่น ๆ ค่าโดยสารอาจขึ้นอยู่กับอายุ การเดินทางไปโรงเรียนหรือไปกับกลุ่มนันทนาการ การซื้อตั๋วเที่ยวเดียวหรือตั๋วไป – กลับ ส่วนใหญ่จะมีบัตรโดยสารรายวันและรายเดือนจำหน่ายสำหรับรถไฟระหว่างเมือง

amtrak-train.jpg


Amtrak รถไฟวิ่งทางไกล ระหว่างเมืองที่อยู่ในรัฐเดียวกันแต่อยู่ไกลกันมากกว่าระยะทางที่ Commuter Rail วิ่ง เช่น Chicago ไป Urbana-Champaign หรือ วิ่งข้ามรัฐที่อยู่ห่างกันก็จะใช้รถไฟชนิดนี้เช่นกัน รอบการวิ่งวันละประมาณ 2 รอบ  ถ้าอยู่ในช่วงเทศกาลแนะนำให้วางแผนการเดินทางดี ๆ นะคะ และจองล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วัน

เมื่อจองเสร็จแล้ว สามารถเลือกได้ว่า จะให้ส่งตั๋วมาที่บ้านหรือรับที่สถานีก็ได้ค่ะ โดยจะมี Confirmation Number 6 หลัก เพื่อรับที่สถานี

amtrak-sightseeing.jpg
lowmaster.net


ข้อดีของ Amtrak
- สามารถใช้บัตร Student Advantage หรือ International Student Identity Card (ISIC) ลดได้ 15% เมื่อจองตั๋วอย่างน้อย 3 วันก่อนการเดินทาง
- สะดวก ปลอดภัย ตรงเวลากว่า Greyhound
- หากเป็นขบวนรถที่ Reserved เราจะมีที่นั่งเสมอเมื่อโดยสารขบวนรถ
- ในขบวนรถบางขบวนจะมี Quiet Car ซึ่งไม่อนุญาตให้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ หากต้องการพักผ่อน เราสามารถดดยสารขบวนนี้ได้

ข้อเสียของ Amtrak
- ราคาแพงกว่า Greyhound
- หากใช้บริการแบบนอน บางครั้งจะแพงกว่าเครื่องบิน
- ให้บริการไม่ครบทุกส่วนของประเทศ
- หากวางแผนการเดินทางผิด ต้องซื้อตั๋วใหม่เสมอ ไม่เหมือน Greyhound ที่สามารถใช้ขึ้นเที่ยวต่อไปได้  (แต่หากการล่าช้าทำให้ตกขบวนถัดไปหรือการผิดพลาดที่เกิดขึ้นโดย Amtrak เราสามารถไปที่เคาน์เตอร์เพื่อขอคืนเงินหรือขอคำแนะนำได้)

Bikes_1214.jpg3. จักรยาน เราจะสังเกตเห็นที่จอดจักรยานได้ตามบริเวณใกล้ร้านค้า โรงภาพยนตร์ สถานีรถและสถานที่ราชการต่าง ๆ  เพราะในปัจจุบันคนอเมริกันได้นิยมใช้จักรยานกันมากขึ้น โดยจะมีเส้นทางและที่จอดสำหรับจักรยานโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีบริการเช่าจักรยานกันอีกด้วยค่ะ

16_1353574859507.jpg


4. รถยนต์
ใครที่มาอยู่อเมริกานาน ๆ จะนิยมซื้อรถยนต์ไว้ใช้ด้วยนะคะ เนื่องจากราคาไม่แพงจนเกินไป และยังไปไหนมาไหนได้สะดวกสบายอีกด้วยค่ะ ส่วนเรื่องใบขับขี่ สามารถใช้ขับขี่ไทยที่มีภาษาอังกฤษได้ แต่จะมีข้อเสียคือ จะต้องจ่ายค่าประกันในเรทที่สูงกว่าคนที่มีใบขับขี่ของรัฐนั้นๆ และบางรัฐก็จำกัดระยะเวลาที่สามารถใช้ได้ หากใครที่มีแพลนอยู่ยาว แนะนำให้สอบใบขับขี่ไว้จะดีกว่าค่ะ ข้อดีของใบขับขี่รัฐ นอกจากค่าประกันถูกจะกว่า เรายังสามารถใช้ใบขับขี่แทน ID หรือพาสปอร์ต ไม่ต้องพกไปไหนมาไหน เช่น ไปเที่ยวผับ ก็ ยื่นใบขับขี่ รับของที่ไปรษณีย์ก็ยื่นใบขับขี่ แบบนี้เป็นต้น (แต่ขึ้นเครื่องบินยังต้องใช้พาสปอร์ตนะคะ)

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่นี่ >>>>> ขั้นตอนการทำ Driver License
                                  >>>>> ขับรถในอเมริกาโดยไม่ต้องสอบใบขับขี่อเมริกา
                                  >>>>> ซื้อรถที่อเมริกาและนำกลับไปใช้ที่ไทย
                                   >>>>> 12 ข้อควรรู้ ก่อน ขับรถในอเมริกา

usa-nyc-taxi-lady-hailing-source-thedailybeast.jpg

World Streets - WordPress.com


5. Taxi
ที่อเมริกาจะมีบริการแทีกซี่ในที่ต่าง ๆ การใช้บริการคือ เราจะต้องรอในจุด Taxi Stand แต่ถ้าเมืองที่เราอยู่ไม่ค่อยเห็น Taxi ก็สามาถโทรเรียกใช้บริการได้ค่ะ ค่าโดยสาร จะเป็นมิเตอร์เหมือนบ้านเรา แต่ให้บวกทิปเพิ่มอีก 15-20% นะคะ และถ้าเค้าช่วยเราขนกระเป๋าก็ต้องให้ทิปเพิ่มอีก $1-$2 ค่ะ               นี่คือข้อมูลการเดินทางคร่าวๆ ในอเมริกานะคะ จะเห็นว่าค่อนข้างสะดวกสบายเลยทีเดียว ส่วนใครที่สนใจเรียนที่อเมริกา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ อีเมล enroll@khonthaiamerica.com หรือทาง Inbox https://www.facebook.com/KhonThaiAmerica   ทางเรามีเจ้าหน้าที่ดูแลนักเรียนอยู่ตามเมืองต่างๆ เช็ครายชื่อเจ้าหน้าที่ ที่นี่  http://khonthaiamerica.com/services/khon-thai-america-staff/


โดย Ice : KhonThaiAmerica

อ้างอิง
https://www.dek-d.com/studyabroad/30730/
http://www.oeadc.org/Miscellaneo ... ublicTransportationขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|KhonThai America

GMT+7, 2018-12-15 13:38 , Processed in 0.089226 second(s), 26 queries .

Powered by Discuz! X2.5  Language by l3eil3oy

© 2001-2012 Comsenz Inc. style by eisdl

ขึ้นไปด้านบน