KhonThai America : คนไทยในอเมริกา

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: ภาษาไทย แจก discuz
ดู: 2410|ตอบกลับ: 0

การขอ OPT ฝึกงานในอเมริกา หลังเรียนจบ

[คัดลอกลิงก์]

773

กระทู้

4

ติดตาม

4034

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

โพสต์เมื่อ 2017-7-11 13:32:07 |ดูโพสต์ทั้งหมด
excite.co.jp


                 OPT นั้นย่อมาจาก Optional Practical Training หรือการฝึกงานในอเมริกานั่นเอง และในวีซ่า F1 ของเราจะระบุว่า OPT ซึ่งเปรียบเสมือนใบอนุญาตทำงาน เอาง่าย ๆ คือ หลังจากเรียนจบ เราจะมีสิทธิ์ฝึกงานในอเมริกาเป็นเวลา  12 เดือนนั่นเอง นักเรียนที่ฝึกงานครบ 12 เดือนแล้วจะสามารถสมัครขอฝึกงานหรือทำงานต่อได้อีก 12 เดือน (นักเรียนที่จบสาขาใดสาขาหนึ่งใน STEM จะได้ 17 เดือน Non-STEM 12 เดือน) รวม 24-29 เดือน

                 STEM ย่อมาจาก Science, Technology, Engineering, Math ส่วน Non-STEM จะเป็นสาขาวิชาที่นอกเหนือจากที่กล่าวมาข้างต้น เช่น MBA, History, Music  และอีกอื่นๆ อีกมากมาย อ่านต่อได้ที่นี่

                OPT จะยังไม่ใช่วีซ่าทำงานแบบเต็มรูปแบบถ้าเทียบกับตัว H1B นะคะ แต่จะเป็นเหมือน 1 ในพนักงานบริษัทเลยค่ะ ทำงานได้เงินเดือนเหมือนกัน




ข้อดีของ OPT

ช่วยเพิ่มโอกาสในการหางานทำในอเมริกา เพราะการมี OPT จะเป็นสะพานที่ช่วยให้บริษัทสปอนเซอร์วีซ่า H1B ให้เราง่ายขึ้น ช่วงนี้ก็รีบทำคะแนนและโชว์ศักยภาพเลย

หมายเหตุ เราต้องรีบหางานได้ภายใน 90 วันนับจากวันที่ใบ OPT ออกนะคะ มิฉะนั้น ต้องกลับไทย และการขอ OPT นั้นไม่จำเป็นต้องรอให้จบการศึกษาก่อนก็ได้



เงื่อนไขต่าง ๆ ของนักเรียนที่จะขอ OPT

1. นักเรียนที่จะขอ OPT ต้องรักษาสถานภาพวีซ่านักเรียนไว้อย่างน้อย 9 เดือนก่อนการสมัคร
2. หากเคยทำงานนอกเขตมหาวิทยาลัยเกินระยะเวลาที่กำหนดระยะเวลาของ OPT  ระยะเวลาของการทำงานในช่วง OPT จะถูกหักออกไปด้วย
3. ไม่แนะนำให้ทำงานก่อนได้รับ Employment Authorization Card (EAD)
4. สามารถขอ OPT ก่อนเรียนจบได้




เอกสารขั้นตอนการขอยื่น OPT มีดังนี้
ยื่นเอกสารที่ International Student Office เพื่อรับ I-20 ใหม่ ซึ่งประกอบไปด้วย1. แบบฟอร์ม  OPT
2. แบบฟอร์ม I-765
3. สำเนา I-94
4. สำเนา ใบปริญญา หรือ สำเนา Transcript

ส่วนเอกสารที่ต้องยื่นกับ USCIS มีดังนี้
1. สำเนา I-20 พร้อมลายเซ็นต์อนุมัติ OPT
2. OPT Request Form
3. I-765 form
4. สำเนาหนังสือเดินทาง
5. สำเนาผลการเรียน (Transcript)
6. สำเนา EAD Card (Employment Authorization Card)
7. รูปถ่ายขนาด 2 นิ้วคูณ 2 ด้านหลังฉากสีขาว
8. กรณีเคยขอ CPT ให้แนบสำเนา CPT กับ I-20  ไปด้วย
9. ค่าธรรมเนียม
10. รูปถ่ายขนาด Passport จำนวน 2 ใบ



                 หากเราเรียนจบจากมหาวิทยาลัยที่นี่และอยากทำงานในอเมริกา จะมีโอกาสสูงกว่าสมัครทำงานเองจากประเทศไทยโดยตรงมาก ๆ เลยค่ะ แถมยังเป็นการที่เราได้มีโอกาสได้ทำงานในบริษัทดี ๆ อย่างถูกกฏหมายอีกด้วย  
                 ส่วนใครที่ ที่สนใจเรียนที่อเมริกา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ อีเมล enroll@khonthaiamerica.com หรือทาง Inbox https://www.facebook.com/KhonThaiAmerica   ทางเรามีเจ้าหน้าที่ดูแลนักเรียนอยู่ตามเมืองต่างๆ เช็ครายชื่อเจ้าหน้าที่ ที่นี่  http://khonthaiamerica.com/services/khon-thai-america-staff/


โดย Ice : KhonThaiAmerica

ขอบคุณที่มา
http://money.usnews.com/careers/slideshows/the-25-best-stem-jobs-of-2016?slide=2
https://www.careerwise.mnscu.edu/careers/stemcareers
http://www.usnews.com/education/blogs/international-student-counsel/2014/11/11/4-ways-international-students-can-explore-job-opportunities
https://www.internationalstudent.com/study_usa/graduation/job-search/
http://www.wesstudentadvisor.org/2014/02/top-us-jobs-for-international-graduates.html
http://www.internationalstudentloan.com/resources/how-international-students-can-get-a-job-after-college.php
https://career.berkeley.edu/IntnlStudents/IS-strategies
http://isss.illinois.edu/students/employment/f1_optext.html
https://pantip.com/topic/35733401
http://kumawind.exteen.com/20130112/life-opt

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้ก่อน หลังจากนั้นจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|KhonThai America

GMT+7, 2017-12-17 21:00 , Processed in 0.032285 second(s), 24 queries .

Powered by Discuz! X2.5  Language by l3eil3oy

© 2001-2012 Comsenz Inc. style by eisdl

ขึ้นไปด้านบน