Review… “EC Los Angeles”…by น้องก้อย

11430089_1193629917318820_7683171086534401777_n

สวัสดีค่า หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีพี่ๆน้องๆและเพื่อนๆเข้ามาปรึกษาเรื่องอยากมาเรียนต่อที่อเมริกาบ่อยๆ  และบางคนก็ได้ inbox ถามถึงสถาบันสอนภาษา EC English (Los Angeles) ด้วยความที่เป็นศิษย์เก่า(แต่ไม่แก่ 55)ของโรงเรียนนี้ เลยอยากจะมาเขียนรีวิวบอกเล่าประสบการณ์ให้อ่านกันค่ะ เผื่อว่าจะช่วยตอบคำถามที่คาใจใครหลายๆคนได้นะคะ

เริ่มแรกเลย ก็หาเอเจนซี่ที่จะมาช่วยทำเรื่องไปเรียนต่อค่ะ เพราะตอนนั้นทำงานอยู่ อาจไม่ค่อยมีเวลามากนัก เราก็เลยใช้เวลาในวันหยุด Walk in เข้าไปปรึกษาตามหลายๆบริษัท แต่ก็มีความรู้สึกว่าไม่ค่อยโดนใจเท่าไหร่ จนสุดท้ายก็ได้มาเจอเอเจนซี่ “คนไทยอเมริกา”  ถูกใจมากๆ คุยไปทำเรื่องไป แป๊บเดียวก็มาโผล่ที่อเมริกาแล้ววววว

ตรงนี้ต้องขอบอกก่อนนะคะว่า EC Los Angeles ชื่ออาจจะบอกว่าอยู่แอลเอ แต่จริงๆแล้ว ที่อยู่ มันเหมือนจะเป็นโซน Santa Monica มากกว่า คือไกลจากดาวทาวน์ และไทยทาวน์ออกมาค่อนข้างไกลเลย ทำให้เจอคนไทยน้อยมากๆค่ะ สำหรับใครที่กังวลเรื่องจะเจอคนไทยเยอะมั้ย ก็ตอบได้เลยว่าไม่เยอะค่ะ หรือถ้าจะเยอะ ตรงนี้ก็อยู่ที่เราว่าเราจะบาลานซ์การฝึกภาษาของเรายังไงให้ไม่เสียสังคมตรงนี้ไป เพราะถ้าให้พูดจริงๆคือตอนที่เรามีปัญหา ก็ได้พี่ๆคนไทยนี่แหละค่ะที่ให้คำปรึกษา-ช่วยเหลือ เพราะฉะนั้นรู้จักคนไว้เยอๆยังไงก็ดีอยู่แล้วค่ะ... กลับมาต่อกับเรื่องของโรงเรียนกันดีกว่า... EC Los Angeles เป็นโรงเรียนที่อยู่ติดกับหาด Santa Monica เลย คือเดินจากโรงเรียนแค่ไม่กี่บล็อค ประมาณไม่เกิน 10 นาที ก็จะถึงส่วนของสนามหญ้าใกล้ๆกับหาด ตรงนี้คือเป็นที่ที่เราใช้นั่งปิคนิกเอากับข้าวประจำชาติมานั่งแชร์กับเพื่อนบ่อยมากๆ บรรยากาศการกินข้าวด้วยกันใต้ร่มไม้นี่ช่วยนั่งคุยอยู่ได้นานมากๆ อีกทั้งยังได้ฝึกทักษะฟัง-พูดอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งการได้ฟังหลายๆสำเนียง เป็นการฝึกปรับหูที่ดีจริงๆ แถมยังได้ความรู้จากเพื่อนประเทศอื่นๆด้วยค่ะ

 

IMG-20150911-WA0004

หรือถ้าใครชอบกีฬา หรือกิจกรรมตามชายหาด เดินลงไปจากสนามหญ้าที่บอกไปนี้ ก็จะมีลานวอลเลย์บอลชายหาด สนามเด็กเล่น สนามผู้ใหญ่เล่น(เอ๊ะ?? 555) คือมันเป็นลานปีนเชือกอะไรแบบนี้น่ะค่ะเลยขอเรียกสนามผู้ใหญ่เล่นแล้วกันเนอะ ส่วนคนที่ชอบเล่นเซิร์ฟ ตรงนี้แนะนำให้ไปที่บีชข้างเคียง อย่าง Venice beach อะไรแบบนี้ค่ะ หาดจะเชื่อมกันหมด นั่งรถไปไม่ยากเลย

วันแรกของการไปโรงเรียน ก็คือต้องไปวันจันทร์ และไปถึงไม่เกิน 8.30 น. เพื่อไปสอบวัดระดับเลือกห้องที่จะได้เข้าเรียนก่อน พอไปถึง ก็จะมีเจ้าหน้าที่รอต้อนรับไปที่ห้องปฐมนิเทศน์ ซึ่งก็เหมือนห้องเล็คเชอร์ทั่วไปค่ะ แต่บรรยากาศดีมาก ชอบตรงที่มีกระจกบานใหญ่ มองเห็นบริเวณรอบๆโรงเรียนได้ดีเลย ส่วนตัวโรงเรียนเองก็สวยและสะอาดดีค่ะ... หลังจากเจ้าหน้าที่พูดต้อนรับเราจบ ก็เป็นช่วงของการสอบวัดระดับค่ะ ซึ่งการสอบจะแบ่งเป็น 3 พาร์ท คือฟัง อ่าน เขียน (ส่วนพูดนี่คือ คนที่มาต้อนรับและคุมสอบเราอาจจะมานั่งคุยอะไรกับเราไปเรื่อยๆ ไม่ได้เน้นตรงนี้มากค่ะ) ตอนที่เค้ามาถามเราจริงๆก็แค่ชื่ออะไร ทำไมมาเรียนที่นี่ อะไรแบบนี้เอง แต่ด้วยความเป็นครั้งแรกของการมาเรียนเมืองนอก ทำให้สั่นมาก พูดมั่วไปหมด จนเค้าต้องบอกให้ใจเย็นๆ ค่อยๆพูด 55555... หลังจากสอบเสร็จ เจ้าหน้าที่ก็จะพาเราไปเดินดูรอบๆโรงเรียน ทั้งโซนห้องเรียน ห้องคอมพิวเตอร์ ห้องโถงกิจกรรม(ที่มีคอมพิวเตอร์ และโต๊ะปิงปองให้เล่น แล้วก็มีโต๊ะให้นั่งกินข้าวกลางวันได้ตรงนี้เลยค่ะ) จากนั้นก็จะพาไปหาด Santa Monica พอเสร็จแล้วก็จะปล่อยให้กินข้าว เพื่อที่ตอนบ่ายๆจะได้กลับมานั่งฟังปฐมนิเทศน์อีกหน่อย ซึ่งตรงนี้เค้าก็จะพูดถึงเรื่อง กฎเล็กๆน้อยๆที่ควรรู้ในการมาอยู่ในรร. และในอเมริกา รวมถึงสภาพอากาศที่นี่ว่าเป็นยังไง ต้องระวังเรื่องการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอะไรบ้าง คือแอลเอเป็นเมืองที่อยู่แถบๆโซนทะเลทรายของอเมริกาค่ะ ทำให้ฝนอาจไม่ตกมาก ต้องประหยัดน้ำกันหน่อย... และหลังจากจบทุกอย่างก็จะหมดเรื่องกิจกรรมของวันแรกค่ะ สำหรับผลสอบวัดระดับห้อง ก็จะแล้วแต่นะคะว่าเจ้าหน้าที่จะบอกว่าได้วันไหน ของเราคือต้องรอเช้าวันอังคาร แต่เห็นของน้องคนไทยอีกคนที่มาเรียนที่หลัง ได้ในวันนั้นตอนเย็นเลย...

EC Los Angeles เป็นโรงเรียนสอนภาษาที่จะเน้นความพอใจของนักเรียนเป็นหลักค่ะ เพราะเราจ่ายเงินมา ถ้าได้เข้าไปเรียนในห้องแล้วถ้าเกิดไม่ชอบการสอนของครู หรืออะไรก็ตาม เราสามารถขอย้ายไปเรียนห้องอื่นได้ตลอดค่ะ แต่ต้องบอกก่อน 1 อาทิตย์นะคะ แต่เราว่าครูทุกคนที่นี่สอนดี และเต็มที่กับการสอนมากๆ ซึ่งตรงนี้เรามองว่าน่าจะอยู่ที่วิธีการสอนของแต่ละคนมากกว่าที่จะโดนใจเรามั้ย... เราสอบเข้าไปได้เลเวลระดับกลางๆค่ะ ซึ่งก็โชคดีมากๆตรงที่ได้เจอครูที่ถูกใจ แถมอธิบายเก่งสุดๆ แล้วยังเข้าใจหาเกมมาปลุกเราให้ตื่นในตอนเช้าด้วย...

21702_1122249824456830_6461647504803463552_n

 

ส่วนเพื่อนในห้องก็น่ารักมากๆค่ะ คุยสนุก ข้อดีอย่างนึงของ EC Los Angeles คือ เราจะได้เพื่อนหลากหลายมากๆ แบบรอบโลกจริงๆ ตั้งแต่ญี่ปุ่น เกาหลี จีน ไต้หวัน จนกระทั่ง บราซิล รัสเซีย เยอรมัน ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ อะไรแบบนี้เลย เพราะที่นี่เป็นเมืองท่องเที่ยว เพื่อนที่อยู่ประเทศหนาวๆและไม่ติดทะเล ก็คงอยากมาเจอแดด เจอทะเลกันบ้าง

DSC_0473

 

อีกอย่างที่นี่เป็นศูนย์กลางของที่เที่ยวมากมายค่ะ ตั้งแต่ Universal, Disney land, Six flags, Hollywood จนกระทั่ง Grand canyon, Las Vegas, San Francisco, San Diego ฯลฯ เพราะฉะนั้นถ้าอยากไปไหน วางแผนการเดินทางดีๆ จะไปได้หมด และไม่แพงมากค่ะ แต่ข้อดีของการเป็นเมืองท่องเที่ยวนี้ก็มีข้อเสียนะคะ คือบางทีเราอาจต้องทำใจหน่อยตรงที่ เพื่อนที่มา บางทีก็แค่มาเรียนๆเที่ยวๆ แป๊บเดียวก็กลับ บางคนเราสนิทด้วยเร็วมาก แต่แค่เดือนสองเดือน เค้าก็กลับบ้านแล้ว บางคนมาเรียนอาทิตย์เดียวยังมีเลย 5555 แต่ขอย้ำค่ะ ว่าเพราะคนเน้นมาเที่ยวนี่แหละ ทำให้เค้าไม่เครียดเวลามาเรียน บรรยากาศในห้องเลยสนุกและผ่อนคลายมากๆ บางครั้งถ้ามีเพื่อนไฮเปอร์หน่อย ห้องก็อาจจะดูเฮฮาล้นๆไปเลย แต่ก็รู้สึกโอเคมากๆจริงๆ เพราะที่นี่ตั้งแต่พนักงาน front desk ครู จนกระทั่งเพื่อน อยู่กันแบบเพื่อนพี่น้องเลย

เวลามีวันเกิดใครก็จะนัดกันออกไปกินข้างนอก หรือไม่อยู่ดีๆก็ให้เอากล่องข้าวของแต่ละคนมาเปิดแชร์กันที่โรงเรียนเลย แถมในทุกๆวันของปฏิทิน โรงเรียนก็จะมีกิจกรรมให้ไปลงชื่อด้วยตลอด ตั้งแต่เล่นเกมในรร. ดูหนังโยนโบว์ลิ่งข้างนอก หรือออกไปเซิร์ฟกัน ยิ่ง weekend นี่ยิ่งน่าสนใจเลย เพราะจะมีทัวร์กับรร.ไม่ไป Grand canyon, Las Vegas ก็ไป six flags Disney land อะไรแบบนี้ ฟรีบ้างไม่ฟรีบ้าง ก็ลองเลือกลงดูได้เลยค่ะ หลากหลายมากๆ ขนาดว่าถ้าจัดกรุ๊ปมาเองแล้วไปบอกพนักงานว่าอยากไปไหน ถ้าเค้าช่วยทำทัวร์ให้ได้ เค้าก็ทำให้นะคะ แต่เรากับเพื่อนๆ จัดกรุ๊ปเช่ารถขับไปกันเอง อย่างนี้บู๊กว่า และอาจจะถูกกว่าด้วยค่ะ แต่ทั้งนี้ก็แล้วแต่คนชอบนะคะ (เพิ่มเติมสำหรับตารางกิจกรรม ถ้าเป็นวันพิเศษอย่างอีสเตอร์ เค้าก็จะซ่อนไข่วางไว้ทั่วแล้วให้เราตามหา แกะเอาของข้างใน หรือไม่ก็มีจัดกิจกรรมออกแบบและคว้านฟักทองทำเป็นโคม หรือแต่งตัวประกวดกัน น่าสนุกมากๆเลยใช่มั้ยล่ะๆๆ 55555)

 

1436135707856

สำหรับเรื่องของการเดินทาง อันนี้ก็มีถามกันเข้ามาเยอะเหมือนกัน เพราะหลายคนบอกว่าได้อ่านมาจากหลายๆที่ แล้วเห็นว่าเมืองนี้เดินทางลำบาก ถ้าให้ตอบ ส่วนตัวคิดว่าก็ไม่ได้ถึงกับลำบากมากนะคะ เพราะก็มีรสบัส และรถไฟฟ้าใต้ดิน (ราคา $1.75 เท่ากันค่ะ) แล้วสำหรับ Santa Monica ยิ่งดีใหญ่ เพราะมี Big blue bus ที่จ่ายครั้งละ $1 เท่านั้น หรือถ้าอยู่นาน แนะนำว่าให้ซื้อบัตรเลย แตะๆติ๊ดๆ ก็ไปได้เลย ใช้ได้กับทุกอย่างค่ะ แต่ที่คิดว่าไม่สะดวก อาจจะเป็นเพราะที่นี่เป็นเมืองใหญ่ การขนส่งสาธารณะอาจไม่ทั่วถึง และมาไม่ทันใจเวลารีบๆบ้าง ตรงนี้เรามีวิธีการแก้ปัญหามาบอกต่อจ้า อย่างแรกคือ “ซื้อรถมือสอง” ขับเลยค่ะ ราคารถในสภาพดีหน่อยก็จะประมาณ $4000-8000 ค่ะ แต่จะลองเซิร์ทหา หรือมาดูด้วยตัวเองที่นี่เลยก็ได้ เผื่อเจอที่ราคาถูกและสภาพยังดีค่ะ ซึ่งถ้าจะขับรถ การสอบใบขับขี่ที่นี่เห็นเพื่อนๆบอกมาว่าไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ และที่ California จะมีให้เลือกสอบหลายภาษามากๆ คนไทยก็สามารถเลือกสอบเป็นภาษาไทยได้เลย ส่วนค่าน้ำมันก็ไม่แพงมากค่ะ ตรงนี้เราแปะลิงค์มาให้ด้วย ถ้ายังไงลองเข้าไปเช็คกันได้จ้า

http://www.losangelesgasprices.com/
แต่สำหรับใครอยากประหยัดเงินในกระเป๋าแล้วล่ะก็ เราขอแนะนำวิธีที่สองค่ะ ซึ่งก็คือการ “ซื้อจักรยาน” ปั่นไปรร.เลย เร็วสะใจด้วยพลังขาของเรา แถมยังได้ออกกำลังกายด้วย ซึ่งที่นี่ มีเลนปั่นจักรยานค่ะ รถไหนขับเข้ามาเป็นโดนพี่ตำรวจแน่นอนเพราะฉะนั้นปลอดภัยมากๆค่ะ แต่ต้องใส่หมวกกันน็อคขณะขี่จักรยานทุกครั้งนะคะ ซึ่งบางทีเราอาจจะเห็นนักท่องเที่ยวปั่นจักรยานไม่ใส่หมวกกัน แต่เพื่อความปลอดภัย ก็ใส่กันไว้ดีกว่าเนอะ... (อีกอย่างที่ควรระวังคือ ถ้าจะปั่นจักรยาน ก็ควรดูบ้านที่ไม่ไกลรร.มาก และควรกะเวลาดีๆนะคะ เพราะบางทีเราปั่นออกไปช้า เจอรถติด ทำให้ต้องยิ่งถีบเร่งสปีดกันเข้าไป พอถึงห้องเรียน เหงื่อแตกเหมือนอาบน้ำ เพื่อนต้องรีบเอาทิชชู่มาให้ซับ 55555) สำหรับใครที่มีไอเดียอยากปั่นจักรยานเหมือนเรา แต่กลัวเวลาเกิดอยากเปลี่ยนใจขึ้นรถบัสกลางทาง ก็ไม่ต้องห่วงนะคะ รถบัสที่นี่มีที่วางจักรยานให้หน้ารถค่ะ ยกวาง ล็อค แล้วขึ้นบัสไปนั่งสบายๆได้เลยจ้า

 

20793_1097918056890007_7792366142403170376_n

สุดท้ายนี้สำหรับใครที่อยากจะมาเรียน แล้วยังไม่รู้จะมาเรียนที่ไหนดี EC Los Angeles ก็เป็นตัวเลือกที่ดีนะคะสำหรับคนกลัวหนาว เพราะที่นี่ไม่หนาวมาก อากาศเย็นกว่าที่ไทย และบ้านเมืองรวมๆก็ยังคล้ายๆไทยค่ะ ช่วยเรื่องโฮมซิกส์ได้มากเลย 5555 แต่ถ้าใครอยากสัมผัสประสบการณ์หนาวๆ ก็อาจจะต้องไปลองอ่านข้อมูลการไปเรียนที่ดีๆ อย่างชิคาโก บอสตัน หรือเมืองอื่นๆดูนะคะ ในเว็บไซต์ของคนไทยอเมริกาก็มีรีวิวของพี่ๆน้องๆคนอื่นอยู่ด้วยเหมือนกันค่ะ หรือว่าถ้ามีคำถามอะไรในใจอยู่แล้ว ก็สามารถ inbox เข้ามาถามพี่ๆ“KhonThaiAmerica” ใน facebook ได้เลยค่ะ พี่ๆเค้าพร้อมให้คำแนะนำตั้งแต่ตัวอยู่ไทยจนมาอยู่ที่อเมริกาเลย เพราะฉะนั้นเราพูดได้เลยว่า การมาเรียนอเมริกาไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ นอกจากจะได้ความรู้ และได้เพื่อนแล้ว ก็ยังจะได้ประสบการณ์ดีๆกลับบ้านไปเต็มกระเป๋าแน่นอนค่ะ

รีวิวโดย : ก้อย, วีร์สิตา ศรีบูระไชย (EC Los Angeles 2015)

No Comments Yet.

Leave a comment

You must be Logged in to post a comment.