KhonThai America : คนไทยในอเมริกา

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: ภาษาไทย แจก discuz
ดู: 8009|ตอบกลับ: 0

เครดิตสกอร์คืออะไร จำเป็นยังไงในอเมริกา

[คัดลอกลิงก์]

109

กระทู้

25

ติดตาม

3099

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

โพสต์เมื่อ 2018-8-24 10:09:20 |ดูโพสต์ทั้งหมด
สุภาษิตไทย ค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน ส่วนที่อเมริกา ค่าของคนอยู่ที่เครดิตสกอร์! อะไรคือเครดิตสกอร์ ??
นั้นคือแต้มที่บอกว่า คนๆนี้มีความน่าเชื่อถือ(ทางด้านการเงิน)และวินัยการจ่ายหนี้แค่ไหนนั้นเอง อย่างที่ไทย เวลาไปกู้เงิน เค้าจะเช็คเครดิตบูโรเรา ถ้าเราไม่ติดเครดิตบูโรเป็นอันว่าใช้ได้

แต่ที่อเมริกายิ่งกว่านั้น ทุกคนที่มีบัตรเครดิต จะมีคะแนนที่เรียกว่า เครดิตสกอร์  ซึ่งคะแนนจะมีตั้งแต่ 300-850 ยิ่งเยอะ แสดงว่าเรายิ่งน่าเชื่อถือ ซึ่งเราควรมีที่ 700 ขึ้นไปถึงจะดี


Credit : FICO

แล้วถ้าเรามีแต่เงินสดละ ไม่มีบัตรเครดิตเลย เราก็จะกลายเป็นคนที่ไม่มีเครดิตสกอร์ จะไปผ่อนอะไรเค้าก็ไม่ค่อยกล้าให้เราผ่อน เพราะเค้าไม่รู้จะวัดเราจากตรงไหน แล้วเหมือนระบบมันสร้างมาเพื่อวัดตรงนี้ ถ้าเราจะคิดว่า ก็ชั้นไม่เคยเป็นหนี้ มีเงินสด ซื้อสดตลอด ผิดตรงไหน? เงินชั้นมีเยอะแยะ ทำไมไม่ให้ชั้นผ่อน !  ถ้าจะผิด ก็ผิดตรงที่เราไม่ได้เล่นตามเกมส์เค้านี่แหละ ถ้าเราอยากได้เงินเค้า เราก็ต้องเล่นเกมส์ตามเค้า

ทีนี้ เครดิตสกอร์เค้าจะใช้ตอนไหนกันบ้าง
1. ทำสัญญาเช่าบ้าน ถ้าเราไม่มีเครดิตสกอร์ หรือมีแต่ต่ำเตี่ยเรี่ยดิน เค้าก็จะไม่อยากให้เราเช่าบ้านเค้า เพราะกลัวเราเบี้ยวหนี้ไม่มีจ่าย
2. ผ่อนของหรือบริการ ถ้าเครดิตเราไม่ดี เค้าก็อาจจะไม่กล้าให้เราผ่อนของเค้า โดยเฉพาะของที่ราคาแพงๆ
3. ผ่อนรถ เครดิตสกอร์ไม่ดี หรือไม่มี เค้าก็ไม่อยากให้เราผ่อน เพราะกลัวเราจะไม่ส่ง ยกเว้นแต่เราจะดาวน์หนักๆ เค้าก็อาจจะให้นะจ๊ะ
4. ผ่อนซื้อบ้าน อันนี้เครดิตดี แต่ไม่เคยผ่อนของชิ้นใหญ่ๆเลย เค้าก็อาจจะไม่ปล่อยกู้นะจ๊ะ ดังนั้น ถ้าเครดิตไม่ดี หรือไม่มี ก็อดจ๊ะ ดังนั้น ก่อนจะกู้ซื้อบ้าน ควรกู้ซื้อรถก่อนผ่อนไปซัก 2 ปี ให้เค้าเห็นว่าเราผ่อนรถจ่ายตรงไม่มีปัญหาอะไร ค่อยขยับมาขอผ่อนบ้านต่อ แล้วเรื่องผ่อนบ้านผ่อนรถเนี๊ย ยิ่งเครดิตสกอร์ดี เราก็จะได้ดอกเบี้ยที่ต่ำลงด้วย ถือว่าความเสี่ยงน้อยไง พวกเครดิตไม่ดี ถ้าเค้าปล่อยก็เจอดอกแพงๆไป!

คนไทย นร.ไทยมาใหม่ๆ ไม่มีเครดิตสกอร์เลยจะทำไง

ขั้นแรก ก็ต้องเปิดบัตรเครดิตก่อน ซึ่งก็มีหลายที่ที่ทำให้สำหรับวีซ่า นร. ด้วย แรกๆอาจจะได้เครดิตมาแค่ $500 หรือเค้าอาจจะให้เราเอาเงินเรามาค้ำเป็นเครดิต คืออยากได้เครดิตเท่าไหร่ก็ใส่ไปเท่านั้น ซึ่งเราไม่สามารถถอนออกมาเป็นเงินได้นะ เพราะเค้าจะให้เรามาเป็นเครดิต ที่เราต้องคอยใช้คืน ครบ 1 ปี เราถึงจะเอาออกมาได้ (หรือกำหนดก็อาจจะแล้วแต่ธนาคาร) โดยเวลาเปิดเราจะต้องผูกกับเลข SSN ด้วย (เลขนี้คืออะไร อ่านที่นี่)เพราะปกติเค้าจะเช็คเลขเราได้จากการเอาเลข SSN เราไปเช็ค เครดิตเราดี แต่เราไม่มีเลข SSN ไปให้เค้าเช็ค เค้าก็เช็คเครดิตเราไม่ได้นะจ๊ะ

หลังจากได้บัตรมาแล้ว ถึงเวลาเล่นเกมส์ปั่นเครดิต!

วิธีที่แอดมินใช้แล้วเครดิตขึ้นเร็วราวติดจรวดและโคตรง่ายและไม่ค่อยมีคนสนใจที่จะใช้วิธีนี้ ก็คือ การใช้แล้วจ่ายเลย เช่น วันนี้เราไปซื้อของมา $20  เราก็เอาเงินไปยัดเลย $20 โดยไม่ต้องรอให้ครบรอบกำหนดที่ต้องจ่าย อันนี้นี่ แอดมินได้เครดิตขึ้นชนิดที่ว่า 4 เดือน จากสตาร์ทที่ 550 ขึ้นไปเกือบ 800 เลย รวดเร็วทันใจมาก ทีนี้ พอมันมาอยู่ช่วง 750-780 นี่จะเริ่มแกว่งไปมา คือมันจะเริ่มขึ้นน้อยละ ก็จะต้องหันไปดูหลายๆวิธีเสริม เพื่อให้ขึ้นไปที่ระดับ 800

ปัจจัยอะไรบ้าง ที่จะทำให้เครดิตสกอร์เราตก หรือขึ้นช้ากว่าที่ควรจะเป็น

1. ใช้เงินเกิน 30% ของวงเงินที่เค้าให้
2. จ่ายหนี้ต่างๆช้า เช่นค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ ค่าผ่อนมือถือ(หรือไม่จ่าย)
3. จ่ายแค่ขั้นต่ำบัตรเครดิต
4. จ่ายค่าสาธารนูปโภคช้า (ข้อมูลนี้จะผูกกับเลข SSN) ตอนที่เราไปขอเปิดบริการสาธาณูปโภค
5. ไม่จ่ายค่าเช่าบ้าน(ถ้าตอนเช่าเราบอก SSNเค้า)
6. ไปขอบัตรเครดิตเพิ่ม
7. ไปขอเงินกู้เพิ่ม
8.ไปผ่อนอะไรซักอย่างเพิ่ม
9. มีการถูกเช็คประวัติเครดิต (ไม่ว่าจะจากทางช่องทางไหนๆ ยกเว้นเราเช็คเครดิตฟรีในเว็บที่เราเป็นสมาชิค)

ดูยุ่งยากจังเนอะ แล้วจริงๆ ไม่มีเครดิตสกอร์จะเป็นไรมั๊ย จะใช้ชีวิตที่อเมริกาลำบากมั๊ย

ถ้ากะไม่กู้ไม่ผ่อนอะไรเลย ก็ไม่ลำบากนะ เช่น ซื้อรถเงินสด ซื้อบ้านเงินสด เช่าบ้านที่เค้าไม่ได้สนเครดิตอะไรมากมาย แต่ถ้าเมื่อไหร่ มีการวางแผนว่าจะผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ก็เริ่มสร้างเครดิตมันตั้งแต่ตอนนี้เลยนะคะ ^ ^

ออ บัตรเครดิตที่นี่ดีตรงที่เราเลือกแบบที่มี Cash Back ได้ หรือได้เงินคืนนั้นเอง เช่น 1% 2% 3% แล้วแต่ประเภทสินค้าที่กำหนดตามบัตรนั้นๆ ปีนึงนี่ได้กลับมาเป็น $100+ เลยทีเดียว แล้วแต่ว่าช๊อปเยอะขนาดไหนคุ้มสุดๆ แต่อย่าใช้เงินอนาคตนะคะ บางคนเอามารูดๆๆๆ ผ่อนๆๆๆไม่ดูกำลังตัวเอง อันนี้จะหายะนะค่ะ บัตรเครดิตต้องใช้ให้เป็น เราต้องใช้มัน อย่าให้มันใช้เราค่ะ ให้ใช้แค่เท่าที่เรามีเงินจ่ายคืนเท่านั้นค่ะ


โดย LinZ : KhonThaiAmerica.com

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้ก่อน หลังจากนั้นจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|KhonThai America

GMT+7, 2022-10-1 19:24 , Processed in 0.052465 second(s), 24 queries .

Powered by Discuz! X2.5  Language by l3eil3oy

© 2001-2012 Comsenz Inc. style by eisdl

ขึ้นไปด้านบน